Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Review Sách] “Hai Số Phận”: Cuộc Đời Của Bạn Do Chính Bạn Quyết Định

“Hai số phận không chỉ đơn thuần là một cuốn tiểu thuyết, đây có thể là Thánh Kinh cho những người đọc và suy ngẫm, những ai không dễ dãi, không chấp nhận lối mòn”

Jeffrey Archer là tác giả của cuốn tiểu thuyết Hai số phận. Câu chuyện kể về cuộc đời của hai con người sinh cùng ngày cùng tháng cùng năm, song hai người đàn ông ấy lại hoàn toàn đối lập nhau về hoàn cảnh sống cũng như tính cách. Nhưng sau cùng, họ đều trở thành những người thành công trong cuộc đời của mình và đều là những con người đáng ngưỡng mộ. Bất kỳ ai đọc xong cuốn tiểu thuyết này đều phải thốt lên rằng cách xây dựng tình huống của Archer thật quá tài tình đến mức tất cả phẩm chất, tính cách của từng nhân vật đều hiện lên một cách vô cùng chân thực. Cuốn tiểu thuyết chắc chắn sẽ không làm bất cứ độc giả nào phải thất vọng dù xét trên khía cạnh nào đi chăng nữa.

“Một trong mười người kể chuyện hay nhất thế giới”- Tờ Los Angeles Times đã bình luận về tài viết văn của Archer.

Hai đứa trẻ

William Lowell Kane và Abel Rosnovski là hai đứa trẻ cùng sinh ra trong một ngày ở hai đất nước hoàn toàn khác nhau, trong hai hoàn cảnh khác biệt: William kể từ khi sinh ra đã là con trai của một gia đình giàu có trong khi Abel lại bị bỏ rơi trong rừng khi vừa chào đời.

Slonim, Ba Lan – Ngày 18 tháng 4 năm 1906

“Tiếng la thét chỉ nhưng khi người phụ nữ đã tắt thở. Và cũng chính lúc đó đứa trẻ bắt đầu cất tiếng khóc.”

Câu chuyện bắt đầu với tiếng khóc chào đời của một đứa trẻ sinh ra trong một khu rừng nọ, giây phút cậu cất tiếng khóc ấy cũng là lúc mẹ cậu trút hơi thở cuối cùng. Con trai một ông thợ săn đã nhặt được cậu đem về nhà và từ đấy, cậu trở thành đứa trẻ “vô danh tính” trong nhà mà ông bố bất đắc dĩ của cậu nhận xét là cái thứ “dịch bệnh”.

Boston, ngày 18 tháng tư năm 1906

Ngày hôm đó, một đứa trẻ khác cũng chào đời với sự mong đợi và kỳ vọng của những con người trong tầng lớp thượng lưu của xã hội. Đó là đứa trẻ mang theo niềm kiêu hãnh của dòng họ, đứa trẻ mà từ khi chưa sinh ra số phận đã được an bài tất thảy rằng cậu sẽ trở thành một người tài giỏi như cha của cậu vậy.


Vậy đó là cái cách mà Abel cùng William ra đời: một cậu bé sinh ra trong khốn khó, hắt hủi và một đứa trẻ sinh ra trong tiền tài và địa vị.

Trưởng thành

Trong quá trình trưởng thành của mình, Abel và William đều phải trải qua rất nhiều sóng gió khác nhau. Song cả hai đều hiện lên là những nhân vật thật đáng ngưỡng mộ và vô cùng tài giỏi với sự nỗ lực không ngừng của họ.

Abel

Abel hồi còn nhỏ tên là Wladek Koskiewicz. Cậu tuy là một đứa trẻ thông minh sáng dạ nhưng sức khỏe thì không tốt như lũ trẻ trong làng vì vậy nên cha cậu không dành quá nhiều tình cảm cho cậu bé. Dù vậy, mẹ Helena lại luôn luôn yêu thương và chăm sóc cũng như bảo vệ cho Wladek.

“Wladek chậm lớn. Mẹ nuôi cậu sớm nhận ra con trai luôn có vấn đề về sức khỏe. Cậu bé mắc tất cả những chứng bệnh không có ở phần lớn đứa trẻ khác. Cậu cũng lây bệnh lung tung cho những người còn lại trong nhà.

Helena đối xử với Wladek như con đẻ và quyết liệt bảo vệ cậu bất cứ khi nào Jasio bắt đầu đổ lỗi cho quỷ sứ, chứ không phải Chúa, đã đem thằng bé đến căn nhà nhỏ bé của họ.”

Một ngày nọ, Nam tước đến nhà và nhờ người cha thợ săn của cậu một điều. Chính điều đó đã thay đổi vận mệnh của Wladek mãi mãi. Đó chính là ông yêu cầu Wladek đến lâu đài và học cùng con trai Leon của ông.

Đó có lẽ là khoảng thời gian hạnh phúc nhất trong tuổi thơ của cậu bé mồ côi từ nhỏ như Wladek bởi cậu có Leon làm bạn, có chị Florentyna ở bên cạnh săn sóc, và có cả ngài Nam tước cũng luôn quan tâm và gắn bó với cậu.


William

“William Kane lớn nhanh, mọi người từng gặp đều thấy cậu rất đáng yêu. Trong những năm đầu đời, cậu chỉ tiếp xúc với họ hàng thân thích và những người giúp việc suốt ngày xoắn xít cưng nựng cậu.

(…) Cha của William thường đến thăm cậu mỗi tối vào lúc 6 giờ. Không biết trò chuyện với con bằng ngôn ngữ trẻ thơ nên nhiều khi người cha không biết nói gì, hai cha con cứ ngây ra nhìn nhau. Thỉnh thoảng William nắm chặt ngón tay trỏ của cha, ngón tay vẫn thường kiểm tra những bảng cân đối kết toán, khi đó Richard mới mỉm cười.”

William lớn lên trong sự bảo bọc và tình yêu thương của tất cả mọi người trong gia đình. Cậu có cha có mẹ, có đủ người bên cạnh hầu hạ, khác biệt hoàn toàn với hoàn cảnh của Wladek.

Nhưng cũng giống với Wladek, William vô cùng thông minh ngay từ khi còn nhỏ.

“William học đọc và học viết rất nhanh nhưng cậu đặc biệt hứng thú với những con số. Điều phàn nàn duy nhất của cậu là sao trong sáu tiết học mỗi ngày chỉ có duy nhất một tiết số học. Cậu nhanh chóng chứng tỏ cho cha thấy rằng một phần sáu số giờ học là chưa đủ cho một người sau này sẽ là thống đốc kiêm chủ tịch một ngân hàng.”

Bằng cách này hay cách khác, hai cậu bé đã lớn lên và trở thành những người vô cùng tài giỏi và thông minh. Song tuổi thơ của hai cậu bé lại không hề êm đềm một chút nào.

Abel

Đối với Abel, cậu là một người vô cùng đáng thương khi ngoại hình của cậu luôn khiến cậu tự ti về chính mình. Nhưng sau cùng, chính ngoại hình “khuyết tật” mà mọi người nói về cậu lại là “đặc điểm nhận dạng” mà từ đó cậu đã tìm lại người cha thất lạc bao lâu của mình. Đáng tiếc thay, khi Thế chiến diễn ra- khi cậu tìm lại được người cha của mình thì tất cả những người cậu yêu thương lại rời bỏ cậu và bay lên Thiên đường với Chúa.

Sau đó, cậu bị bắt vào một trại tập trung của quân phát xít. Cậu chịu đựng đủ mọi đau khổ trong cái chốn ác mông kinh hoàng ấy. Nhưng trong thời điểm ấy, thần may mắn lại mỉm cười khi cậu gặp được một vị bác sỹ đã ở đấy rất lâu. Vị bác sỹ này đã cho cậu tất cả số tiền ông dành dụm được để chạy trốn và chỉ cho cậu cách mà cậu có thể trốn khỏi nơi đen tối ấy.

Và rồi, Abel một mình, trong đau khổ, xoay sở trốn sang Mỹ - đất nước của sự tự do. Tại Mỹ, Abel vừa học vừa làm, chẳng mấy chốc, cậu đã trở thành quản lý cho một nhà hàng khách sạn nổi tiếng trong thành phố.

William

Còn đối với William, điều khiến tuổi thơ của cậu không trọn vẹn nhất chính là tai nạn đắm tàu Titanic- con tàu mà cha cậu đã lên để trở về Boston. Khi đó, cậu chẳng hiểu thảm kịch là gì, cho đến khi người ta giải thích với cậu về hai chữ thảm kịch.

“Anne (Mẹ của William) kiểm tra đi kiểm tra lại tên những người sống sót trên tờ The Times mỗi sáng. Richard Lowell Kane vẫn mất tích giữa trùng dương và được xem như đã chết đuối. Nhưng phải thêm một tuần nữa William mới từ bỏ hi vọng cha còn sống. Vào ngày thứ mười lăm, William khóc.”

Sau cái chết của cha mình, William đã nỗ lực hơn bao giờ hết để chứng tỏ rằng mình xứng đáng là con trai của Richard Lowell Kane. Và quả thật, những gì mà cậu làm được đều khiến cho người khác chỉ có thể thốt lên được rằng cậu chỉ có thể là con trai của Richard Kane mà thôi.

Gặp gỡ

Trải qua vô vàn sóng gió, cuối cùng Abel cũng trở thành chủ một khách sạn và William thì bắt đầu tiếp nhận vị trí Giám đốc tại Ngân hàng. Câu chuyện bắt đầu khi khách sạn của Abel làm ăn thua lỗ và phải xin gia hạn nợ với ngân hàng Kane and Cabot- nơi William làm việc. Với tư cách là một giám đốc đầu tư, William chính là người phụ trách mảng xử lý công nợ đối với khách sạn của Abel và theo lẽ thường, William từ chối giúp đỡ Abel. Người bạn có phần vốn lớn trong khách sạn cũng là người bạn mà Abel vô cùng trân trọng vì khoản nợ đó đã nhảy lầu tự vẫn. Chính điều đó đã khiến Abel và William trở thành kẻ thù của nhau.

Chính bởi mối hiềm khích này, Abel và William sau này không bao giờ có quan hệ tốt đẹp với nhau. Qua những tình huống trớ trêu do số phận an bài, hai người trở thành kẻ thù không đội trời chung. Và éo le hơn nữa, bất chấp hai người là kẻ thù của nhau, hai người con của họ lại đem lòng yêu mến và trở thành vợ chồng và bị hai người cha xua đuổi vì Abel cũng như William không thể chấp nhận tình yêu nảy sinh giữa hai con người ở hai dòng họ.

Hồi kết

Cuộc đời của con người, khi đi đến hồi kết mới sống chậm lại để suy ngẫm về những gì mình đã trải qua. Chỉ đến khi cả hai đã già, Abel và William mới chấp nhận tình yêu của hai đứa con mình. Ngày con của hai người khánh thành khách sạn thứ 7 của chúng cũng là ngày Kane mất. Đó cũng là giây phút William quyết định buông bỏ hận thù và chấp nhận hai đứa con của mình. Trong buổi tang lễ Kane, có một ông già thọt chân đứng lặng phía sau quan tài, mắt nhìn suy tư như thể ngẫm về cả cuộc đời đã trôi qua như thế nào, đó là Abel. Cho đến tận cuối cùng, Abel mới biết được rằng William đã giúp đỡ ông như thế nào trong suốt quãng thời gian mà ông khó khăn nhất. Và đây cũng chính là điều khiến Abel vô cùng hối tiếc khi đối đầu với William trong suốt bao nhiêu năm qua.


Lời kết

Hai con người sinh cùng ngày cùng tháng cùng năm song lại mang trong mình mỗi người một số phận khác nhau. Sự giao thoa trong cuộc đời của họ thật khiến cho con người ta nhận ra được nhiều bài học quý báu về cách sống, về tình người và tình bạn cũng như tình yêu quê hương. Cuốn sách chắc chắn sẽ là một lựa chọn không tồi cho bạn đâu!

Tác giả: Lệ DuyênBookademy

--------------------------

Theo dõi fanpage của Bookademy để cập nhật các thông tin thú vị về sách tại link: https://www.facebook.com/bookademy.vn

Tham gia cộng đồng Bookademy để có cơ hội đọc và nhận những cuốn sách thú vị, đăng ký CTV tại link: https://goo.gl/forms/7pGl3eYeudJ3jXIE3  

 

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

1,607 lượt xem