Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Review Sách] “Happiness Internship - Thực Tập Sinh Hạnh Phúc”: Kỳ Thực Tập Cho Một Cuộc Sống Hạnh Phúc

Chúng ta muốn được hạnh phúc. Chúng ta tìm kiếm hạnh phúc trong nhiều thứ khác nhau, tùy vào việc ta định nghĩa hạnh phúc là gì. Cuốn sách Happiness Internship - Thực tập sinh hạnh phúc của Bright sẽ đem đến cho bạn một định nghĩa về hạnh phúc, một con đường hạnh phúc có đôi chút khác biệt: hạnh phúc đến từ chính bản thân mình.

Người bạn đồng hành trên cuộc hành trình hạnh phúc

Happiness Internship - Thực tập sinh hạnh phúc được tạo ra bởi Bright - một startup của Việt Nam với sứ mệnh trở thành một người bạn đồng hành trên cuộc hành trình hạnh phúc của mọi người. Bright đã xuất bản các cuốn tạp chí, tổ chức các khóa học và sản xuất các sản phẩm quà tặng với mục đích truyền cảm hứng cho mọi người sống hạnh phúc hơn mỗi ngày, và cuốn sách này cũng được tạo ra với cùng mục đích đó.

Cuốn sách mở đầu bằng việc bàn về hạnh phúc thực sự là gì. Mỗi người có một định nghĩa khác nhau về hạnh phúc, mỗi người lại chọn một con đường riêng, một cách nỗ lực riêng để chạm tới niềm hạnh phúc. Nhưng đôi khi, chúng ta bị lạc trên hành trình đó trong khi cố gắng với tới những thứ không cần thiết hay theo đuổi những niềm hạnh phúc nhất thời.   

Nhưng hạnh phúc không ở lại mãi mãi. Hạnh phúc chỉ đến khi ta đạt được một cái gì, rồi nhanh chóng ra đi khi phút giây vinh quang trôi qua. Hạnh phúc bền vững chỉ được tạo nên khi bản thân bạn trở thành nguồn vui cho chính mình.


Vì vậy, cuốn sách Happiness Internship - Thực tập sinh hạnh phúc được viết nên với niềm tin rằng “bạn chỉ thực sự chạm tới niềm vui khi sẵn sàng dấn thân và thay đổi”. Tác giả Tiên Trần chia sẻ trên blog cá nhân của mình về hành trình viết cuốn sách này:

Nếu bạn có đọc những bài Blog trước của mình, bạn sẽ thấy mình có một hành trình rất dài vật lộn để vượt qua khủng hoảng, để tìm hạnh phúc bền vững, tìm hiểu bản thân và học cách yêu mình, tin mình cho đúng. Khi mình chẳng còn gì để mất cả, mình bắt đầu đặt câu hỏi là Hạnh phúc là gì? Mình là một người tích cực và cố gắng như vậy tại sao đến cuối cùng mình vẫn không thể hạnh phúc? Trải qua một năm kiên trì tìm câu trả lời, mình nhận ra mình đã làm sai ở bước nào và cách để thực sự bình an dù có chuyện gì xảy ra đi nữa. Mình bắt đầu viết Blog để chia sẻ cho mọi người những gì mình đã học, đã trải nghiệm với hi vọng là mọi người sẽ có hành trình tìm kiếm của riêng mình, dễ dàng hơn, bớt lạc lối hơn mình đã từng. Và cơ hội viết sách đến với mình như một cách để câu chữ của mình có cơ hội tiếp cận với nhiều người hơn.

Hạnh phúc là một cuộc hành trình, không phải là đích đến

Vậy Happiness Internship - Thực tập sinh hạnh phúc có thể làm gì để giúp bạn hạnh phúc hơn mỗi ngày?

Bạn sẽ không tìm thấy những triết lý sống trong cuốn sách này. Ý tưởng của cuốn sách là bắt đầu một con đường sống hạnh phúc, bền vững hơn từ những thói quen nhỏ hàng ngày. Vì vậy, cuốn sách sẽ đưa bạn bước vào một “kỳ thực tập sống hạnh phúc” trong 14 ngày với những thay đổi rất bình thường, nhỏ bé, nhưng bạn cần phải biến chúng thành thói quen của mình. Ý tưởng này thật giống với câu nói “Những điều vĩ đại xuất phát từ việc làm những điều nhỏ bé một cách kiên trì”.


Nội dung của cuốn sách rất cô đọng, không dài dòng. Để đọc hết toàn bộ nội dung của cuốn sách, có lẽ bạn sẽ chỉ mất khoảng một giờ (bao gồm cả thời gian ngắm nghía hơn 150 trang màu với cách thiết kế và minh họa bắt mắt như tạp chí của cuốn sách). Tuy nhiên, đó không phải là ý nghĩa thực sự của cuốn sách này. Để cuốn sách có thể trở thành một người bạn đồng hành đúng nghĩa, bạn cần phải chuẩn bị sẵn tinh thần “học đi đôi với hành”, giống như Huỳnh Vĩnh Sơn (Sói Ăn Chay) nhận xét:

Một tập sách nhỏ nhưng rất to gan! Tên có chữ “happiness” mà chẳng có happiness để sẵn gì cả, trải ra cả chục câu hỏi, bài tập, trò tương tác… để bắt người đọc lăn vào tự tìm kiếm và định nghĩa chữ “hạnh phúc” cho mình.

Happiness Internship - Thực tập sinh hạnh phúc gồm 14 chương, tương ứng với 14 ngày của “kỳ thực tập hạnh phúc”. Mỗi ngày của “kỳ thực tập” lại tập trung vào một chủ đề khác nhau để xây dựng 14 thói quen cho bạn. Các thói quen này được xây dựng dựa trên các nghiên cứu khoa học về cả thể chất lẫn tâm lý, được dẫn chứng bởi các sự kiện lịch sử và cả những bài học rút ra từ các cuốn sách nổi tiếng. Với mỗi ngày, cuốn sách sẽ có ba phần cần chính bạn trải nghiệm và hoàn thiện:

Thang điểm cảm xúc: Một thang điểm cảm xúc từ tiêu cực đến tích cực để ghi lại cảm xúc của bạn trong ngày.

Bài tập hạnh phúc: Các bài tập cần bạn thực hiện trong một ngày học để có một ngày hạnh phúc hơn.

Nhật ký mỗi ngày: Nơi bạn ghi lại những trải nghiệm của bản thân sau khi thực hiện các bài tập hạnh phúc.


Như vậy, cuốn sách vừa chứa đựng những chỉ dẫn, vừa giống như một người bạn đồng hành và một cuốn nhật ký theo sát bạn trong 14 ngày của “kỳ thực tập”. Trong 14 ngày đó, những việc bạn cần làm là:

Ngày 1: Góp nhặt niềm vui

Lòng biết ơn chính là gốc rễ của niềm hạnh phúc. Cuốn sách muốn bạn hãy bắt đầu từ việc để ý thật kỹ và biết ơn những món quà quý giá mà cuộc sống đã tặng cho bạn.

Ngày 2: Cùng làm việc tốt

Mỗi ngày là một ngày để yêu thương. Trên hành trình hạnh phúc của bản thân, đừng quên san sẻ một chút ấm áp cho người khác.

Ngày 3: 1, 2, 3! hít thở! hít thở!

Việc hít thở không những giúp cơ thể khỏe mạnh hơn mà còn có tác dụng làm dịu và chữa lành tâm trí. Nhưng bạn đã biết thở đúng cách? Trong cuộc sống hiện đại luôn bận rộn này, có phải bạn đã vô tâm với hơi thở của mình?

Ngày 4: Cùng dọn dẹp nào

Hãy dọn dẹp không gian sống của mình để thấy tâm trí cũng đã trở nên ngăn nắp, gọn gàng hơn.

Ngày 5: Học làm trẻ con

Không có giới hạn nào cho trí tưởng tượng của một đứa trẻ, không có điểm dừng nào cho sự tò mò của một em bé. Hãy tìm đến đứa trẻ biết cách vui chơi và tận hưởng trọn vẹn những khoảnh khắc vui đùa đang ở bên trong bạn.


Ngày 6: Tập thể dục cho não phải

Hãy dùng trí tưởng tượng để thiết kế cho mình cuộc sống mà bạn mong muốn. Trong cuốn “Nhà giả kim” có câu: “Khi bạn khao khát một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó.”

Ngày 7: Đặt điện thoại xuống, nâng tạ lên

Yêu bản thân xuất phát từ việc quan tâm chăm sóc cho cơ thể mình. Đừng lấy cớ bận rộn để trì hoãn việc chăm sóc bản thân khi đã có những bài tập đơn giản của Happiness Internship.

Ngày 8: Danh sách ưu tiên

Một danh sách công việc được phân loại theo mức độ khẩn cấp và quan trọng sẽ giúp bạn tránh lãng phí thời gian và tập trung vào những điều có ý nghĩa trong cuộc sống của mình.

Ngày 9: Về với thiên nhiên

Thiên nhiên đem lại cho bạn năng lượng, sức sống và nguồn cảm hứng. Bạn không cần phải tìm đến nơi rừng núi như các nhà văn, nhà thơ. Hãy bắt đầu tình yêu thiên nhiên của mình bằng những việc nhỏ nhất.

Ngày 10: Dọn dẹp không gian số

Thời gian dành cho không gian số là khá lớn đối với con người hiện đại. Vì vậy, không có lý do gì chúng ta lại không dọn dẹp chúng giống như dọn dẹp ngôi nhà thật sự.

Ngày 11: Khơi dậy đam mê trong bạn

Bạn là ai trước khi thế giới bảo bạn là một ai đó? Thời gian của mỗi người đều hữu hạn, hãy chắc rằng bạn dùng cuộc đời mình để làm những điều bạn thực sự muốn làm.

Ngày 12: Gửi đi thông điệp yêu thương

Tình yêu không có giới hạn. Thật dễ dàng để kết nối với mọi người trong thời đại này, nhưng đừng quên gửi những thông điệp yêu thương đến những người thực sự có ý nghĩa trong cuộc sống của bạn.

Ngày 13: Bước ra khỏi vùng an toàn

Lần cuối cùng bạn thử một điều gì đó lần đầu tiên là khi nào? Để học hỏi và trưởng thành, bạn cần trở nên can đảm để thử những điều mới mẻ mỗi ngày.

Ngày 14: Đến giờ ngủ rồi

Một giấc ngủ chất lượng sẽ nạp lại năng lượng cho bạn sau một ngày làm việc. Jack Ma đã từng nói: “Cho dù bạn thành công trong sự nghiệp thế nào, bạn cũng cần luôn nhớ rằng chúng ta ở đây là để sống. Nếu bạn khiến mình lúc nào cũng bận rộn công việc, bạn chắc chắn rồi sẽ phải hối tiếc.”

Lời kết

Chiếc bookmark của Happiness Internship - Thực tập sinh hạnh phúc có một câu nói rất thú vị: “Happiness is a choice not a result” (Tạm dịch: Hạnh phúc là một sự lựa chọn, không phải là thành quả). Hạnh phúc không đến với bạn, hạnh phúc chỉ có thể đến từ bạn.  Đó chính là tinh thần nổi bật xuyên suốt cuốn sách này.


Tác Giả: Khánh Huyền - Bookademy

-------------------------------------------

Theo dõi fanpage của Bookademy để cập nhật các thông tin thú vị về sách tại link:https://www.facebook.com/bookademy.vn

Đăng ký để trở thành CTV Bookademy tại link: http://bit.ly/2Hxkazt

421 người xem


Bình luận (0)