Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Review Sách] “Lộ Trình Bạn Đi Tương Lai Bạn Chọn”: Bản Thân Mỗi Người Đều Là Một Sự Lựa Chọn

"Nếu bạn không có một “điểm đến” trong suy nghĩ, việc đưa ra lựa chọn và quyết định sẽ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Bạn sẽ dễ lạc lối khi đang loay hoay giữa đường. Cuộc đời chẳng bao giờ là một đường thẳng để bạn cứ thế tiến về phía trước. Song, miễn là bạn chuẩn bị cho mình một kế hoạch linh hoạt, thậm chí thay đổi hướng đi nếu cần, tâm lý bạn cũng sẽ bớt chông chênh hơn. Bạn không thể điều khiển số phận của mình, nhưng bạn có thể chịu trách nhiệm về nơi bạn đang đến."

Khi đọc những câu văn này trên fanpage của “Being – Định nghĩa là chính mình” hé mở về cuốn sách sắp ra mắt và suy ngẫm về nó, tôi nhận ra rằng, chính bản thân mình cũng đã có những lúc ở cái hoàn cảnh từng không biết lựa chọn hướng đi cho bản thân, từng mông lung trong suy nghĩ, từng cảm thấy bế tắc, lạc lõng giữa đường đời và cảm thấy chông chênh, bất lực trong tuổi trẻ của chính mình. Nếu bạn cũng như tôi, đang cần tìm một điểm tựa, một lộ trình phù hợp cho bản thân, một sự linh hoạt xoay sở trước hoàn cảnh thì chắc chắn Lộ trình bạn đi Tương lai bạn chọn -  một cuốn sách mới ra mắt của Being - là một lựa chọn bạn không nên bỏ qua.

Lộ trình bạn đi Tương lai bạn chọn là cuốn sách thuộc tủ sách Being của Bloom Books, được viết bởi tác giả Stella Cottrell và được dịch bởi Phan Việt. Đây là một cuốn sách rất đặc biệt. Vì sao nó đặc biệt thì mời các bạn đọc tiếp những nội dung tiếp theo của bài viết này nhé.

Đối tượng cuốn sách hướng đến là ai?

Mỗi cuốn sách đều hướng đến một đối tượng độc giả nhất định. Lộ trình bạn đi Tương lai bạn chọn hướng tới đối tượng sử dụng là các bạn học sinh, sinh viên đang:

 • Loay hoay trên hành trình tìm một công việc cho bản thân, các bạn chưa thể xác định mình thích cái gì, phù hợp với công việc gì, không biết nghề nghiệp sắp tới của bản thân thế nào.

 • Muốn tìm hiểu về thị trường nghề nghiệp trong tương lai, ngành nghề nào sẽ là xu thế: Đặc biệt là các bạn học sinh lớp 12 đang đau đầu về chọn ngành để học trên đại học. 

 • Mong muốn bản thân trở nên tốt hơn, có thể lãnh đạo bản thân trở thành ứng viên tiềm năng và triển vọng.

 • Tìm kiếm một lộ trình phù hợp và đúng đắn với bản thân nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. 

Không chỉ dành cho các bạn sinh viên năm bốn hoặc vừa ra trường, mà ngay cả bạn đang học cấp 3, hay mới bước chân vào cổng trường Đại học - nếu bạn đang bối rối về những câu hỏi và lộ trình tương lai, thì cuốn sách này chính dành cho bạn.

Tổng quan về "Lộ trình bạn đi Tương lai bạn chọn"

Được viết một cách rất khoa học, chứa đựng cái nhìn tổng quan, dễ hiểu, cuốn sách bao gồm:

 • Cách đưa tư duy về nghề nghiệp giúp bạn dễ dàng hơn cho bạn trong việc đưa ra những lựa chọn phù hợp trong tương lai.

 • Các kinh nghiệm để gia tăng cơ hội xin việc: rèn luyện các kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm, các yêu cầu trong tuyển dụng,…

 • Các lưu ý khi tham gia vào quá trình ứng tuyển.

Lộ trình bạn đi, tương lai bạn chọn là một cuốn sách nhỏ gọn nhưng nó chứa đựng những nội dung có ý nghĩa lớn lao đối với bạn. Cuốn sách có thể chính là ngọn đuốc soi đường cho bạn đi, có thể là chất liệu để bạn tạo dựng nên lộ trình của riêng mình và truyền cảm hứng để bạn hành động.

Trong một phần trăm bé tin hin nào đấy, thành công có thể đến dễ dàng nếu như bạn may mắn. Tuy nhiên, thông thường, thành công bao giờ cũng là sự hội tụ đủ của thời gian, niềm đam mê, lòng can đảm cũng như nỗ lực vượt qua những thất bại và thất vọng.

Cuốn sách được đầu tư cả về nội dung lẫn cách thiết kế, cách trình bày rất logic, khoa học, được thể hiện qua hình ảnh, sơ đồ, minh hoạ bằng hình vẽ nên các bạn sẽ rất hứng thú khi đọc và việc tiếp cận nội dung cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.


Với tôi, đây là cuốn sổ tay

Lộ trình bạn đi Tương lai bạn chọn không chỉ là một cuốn sách thông thường, nó giống như một cuốn sổ tay cá nhân để bạn có thể mang đi mọi nơi. Hơn nữa, cuốn sách còn như một checklist với 50 mục hay 50 hướng dẫn chi tiết bạn phải thực hiện, bạn sẽ theo dõi quá trình thực hiện của bản thân và đánh dấu tích vào những mục đã hoàn thành. Khi đó bạn sẽ biết bạn cần làm gì tiếp theo, cần bồi đắp thêm kỹ năng gì, và xác định con đường bạn sẽ bước tiếp như thế nào. Bạn cũng sẽ không bị rối bời khi thực hiện bởi đã nắm rõ mình thực hiện đến đâu.

50 mục được thể hiện rất cụ thể và chi tiết, sẽ giúp bạn rèn luyện các kỹ năng như kỹ năng giao tiếp, kiểm định bản thân, kỹ năng viết, tạo CV,… hay những kinh nghiệm về thực tập, nuôi dưỡng năng lực lãnh đạo, trải nghiệm khách hàng, sự nhạy bén trong công việc,… - từ đó giúp bạn hiểu rõ điểm mạnh mà mình đang có, hiểu thêm về công việc trong tương lai và các lưu ý về tuyển dụng. 

Trong mục Phỏng vấn bản thân sẽ có các câu hỏi Yes/No để bạn có thể tự đánh giá hiện trạng và năng lực của chính mình. Đồng thời với các list như danh sách 20 điều bạn muốn làm hoặc đạt được trong cuộc sống và sự nghiệp hay Định hình thói quen, cuốn sách sẽ là bàn đỡ, hỗ trợ bạn - và chính bạn - lên list, lên kế hoạch và theo dõi tiến trình của bản thân.

Như vậy, khi đọc đến đây bạn đã hiểu vì sao tôi gọi nó là cuốn sổ tay rồi đúng không? Một cuốn sách “hai trong một” vừa là cẩm nang sinh viên, vừa là sổ tay thực hành. Nên tôi nghĩ, các bạn hãy luôn có cuốn sổ tay này trong túi xách của mình.

Thường xuyên thực hiện việc tự kiểm định các kỹ năng nghề nghiệp của mình sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện ra những thiếu sót về kỹ năng mà sau đó bạn có thể khắc phục. Điều này sẽ tăng thêm cho bạn nhiều phần tự tin khi phải trả lời những câu hỏi do nhà tuyển dụng đưa ra.


Xây dựng lộ trình của chính bạn

Một điểm khác biệt sẽ khiến bạn bất ngờ trong cuốn sách này là “Hướng dẫn sử dụng cuốn sách”. Bằng cách:

 • Khởi động: Đọc một lèo phần mở đầu và tiến đến 5 mục đầu tiên.

 • Khám phá: Tìm ra những điều bạn có thể làm để tăng cơ hội xin việc.

 • Bắt đầu tự nhận thức: Chấp nhận thử nghiệm những điều mới mẻ để khám phá bản thân.

 • Suy ngẫm: Sử dụng bảng tự đánh giá và cân nhắc những phương án khả thi mà bạn có thể thực hiện.

 • Lựa chọn: Quyết định đâu là cái bạn có áp dụng. Vì bạn không nhất thiết phải thực hiện tất cả.

 • Cam kết: Một khi đã cam kết hành động, thì hãy thực hiện điều đó toàn tâm toàn ý.

 • Hình thành thói quen mới: Hãy học cách hình thành thói quen mới mà xét về lâu dài nó có ích cho bạn và giúp bạn thành công.

 • Tìm hiểu thêm: Đọc thêm nguồn tư liệu được gợi ý. 

Bạn sẽ đọc cuốn sách này một cách hợp lý nhất, hiểu cặn kẽ các chi tiết trong từng mục và nắm được nội dung của toàn bộ cuốn sách, từ đó có thể dễ dàng đưa ra một lộ trình đúng đắn và phù hợp với bản thân mình.

John Masson đã từng nói “Bạn sinh ra là một nguyên bản. Đừng chết như một bản sao”. Đúng như vậy, mỗi chúng ta là một cá thể riêng biệt, đi những con đường riêng, không ai giống ai. Và chỉ có bạn là thấu hiểu bản thân của chúng ta nhất, nên các bạn sẽ biết cái gì là phù hợp với bản thân, cái gì là không phù hợp. Và cuốn sách này không phải bảo bạn làm điều A, thứ B, không bắt bạn đi theo một lộ trình có sẵn mà bạn sẽ tự vẽ ra lộ trình cho chính bản thân mình. Bạn sẽ có thể đưa ra lộ trình phù hợp cho bản thân và thực hiện nó. Đừng quên là hãy thử sức những điều mới mẻ trong cuốn sách này nhé, vì tuổi trẻ là những ngày tháng đắt giá để bạn trải nghiệm, cớ gì mà không liều lĩnh.

Hành động nửa vời sẽ chẳng thể đem lại cho bạn bất cứ điều gì; Nó sẽ lấy đi thời gian của bạn mà không mang lại kết quả như bạn mong đợi. Hãy đi theo những lựa chọn khiến bạn muốn dành toàn bộ tâm trí cho nó. Khi hết mình theo đuổi một dự định, bạn sẽ thấy những trải nghiệm đó đáng giá hơn bao giờ hết. Và cũng chính nhiệt huyết này sẽ giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xây dựng lộ trình là việc bạn nên làm càng sớm càng tốt vì nó sẽ đem lại những hiệu quả vô cùng lớn trong tương lai. Mỗi ngày, mỗi ngày thực hiện lộ trình đó, đánh giá và xem xét hiệu quả, thay đổi và thích nghi chắc chắn bạn sẽ tốt hơn theo từng ngày. Hãy đi từng bước nhỏ, chậm mà chắc, mỗi ngày tích lũy một chút, rồi dần dần tích tiểu thành đại và gặt hái nhiều thành công lớn.


Bạn đã sẵn sàng để đọc cuốn sách này?

Đây là một cuốn sổ tay thực hành, lý thuyết đi kèm hành động, hành động đi kèm cam kết, cam kết đi đến kết quả. Bạn có thể trở thành một ứng viên tiềm năng, có những kỹ năng vững vàng, có nhiều kinh nghiệm nghề nghiệp hay bạn lại tiếp tục dậm chân tại chỗ, tiếp tục loay hoay, tiếp tục lạc lối. Là ai thì đều do bạn lựa chọn. Và khi đã lựa chọn thì hãy chịu trách nhiệm với lựa chọn của mình. Vậy nên, khi mua cuốn sách này và đọc thì hãy sẵn sàng hành động và cam kết hành động. Chỉ khi hành động bạn mới vận dụng được các kiến thức trong cuốn sách vào đúng hoàn cảnh của bạn. Hãy bật nút “Start, I am ready!” khi đọc cuốn sách này nhé!

Cuốn sách này không ngày một ngày hai có thể giúp bạn tốt lên, cũng không thể biến bạn thành một ứng cử viên triển vọng trong một sáng một chiều. Nó sẽ đồng hành với các bạn trong một thời gian dài, cùng các bạn thực hiện lộ trình, cùng các bạn trưởng thành và cùng các bạn gặt hái thành công. 

Sẽ rất bấp bênh nếu bạn bắt đầu theo đuổi một sự nghiệp mà bạn biết rằng nó sẽ khiến bạn không thoải mái, không hạnh phúc, hoặc yêu cầu những cam kết mà bạn không thể thực hiện. Sự hiểu biết về bản thân là một tài sản vô giá và đáng để bạn nuôi dưỡng.


Thay lời kết

Lộ trình bạn đi Tương lai bạn chọn là một cuốn cẩm nang dành cho sinh viên của Stella Cottrell. 50 phương pháp được đúc kết trong một cuốn sổ tay để bạn suy ngẫm và thực hiện. Khi bạn biết kết hợp những kiến thức trong cuốn sách với cá tính, chất riêng của bản thân, bạn sẽ tự vẽ được một lộ trình phù hợp, đi từng bước trong lộ sinh đó để hướng tới tương lai tốt đẹp. Khi đọc xong cuốn sách này, tôi đã nhận ra được nhiều điều mới mẻ:

 • Tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. 

 • Cần phát triển những kỹ năng nào để có thể tiến xa trong tương lai. 

 • Từ đó đã xây dựng được một lộ trình thích hợp cho bản thân. 

Dù tôi biết lộ trình tôi sắp đi sẽ có những chông gai, khó khăn và có thể vấp ngã nhưng đứng lên và bước tiếp là cách tôi sẽ chọn. Vì ngay cả Bill Gates cũng đã phải chứng kiến công ty đầu tiên của ông sụp đổ, Ariana Huffington bị 36 nhà xuất bản từ chối hay Steve Jobs bị đuổi khỏi chính công ty của mình.

Ngày hôm nay bạn làm gì sẽ quyết định đến tương lai của bạn sau này. Tất cả nằm ở lựa chọn của bản thân bạn. Hãy chịu trách nhiệm về cuộc đời của chính mình. Cuốn sách này chính là tấm bản đồ chỉ đường cho bạn, là tấm bảo hiểm về nghề nghiệp, miễn là bạn nghiêm túc thực hiện nó. Chúc các bạn đọc xong cuốn sách sẽ có lộ trình riêng cho mình, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm nghề nghiệp, mài giũa thêm nhiều kỹ năng và sẽ trở thành một viên ngọc sáng trong tương lai.

Review chi tiết bởi: Huy Dũng - Bookademy

Mua sách TẠI ĐÂY

--------------------------------------------------                                                                     

Theo dõi fanpage của Bookademy để cập nhật các thông tin thú vị về sách tại link: Bookademy

Bạn đam mê viết lách, yêu thích đọc sách và muốn lan tỏa văn hóa đọc tới cộng đồng của YBOX.VN? Đăng ký để trở thành CTV Bookademy tại link: http://bit.ly/bookademy_ctv

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Bookademy - Ybox. Khi chia sẻ hoặc đăng tải lại, vui lòng trích dẫn nguồn đầy đủ "Tên tác giả - Bookademy." Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

430 người xem


Bình luận (0)