Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Review Sách] "Nếu Em Không Phải Một Giấc Mơ": Tiểu Thuyết Tình Yêu Không Chỉ Có Tình Yêu

Nếu bạn là fan của dòng tiểu thuyết lãng mạn, hẳn bạn không thể bỏ qua cuốn sách Nếu em không phải một giấc mơ của Marc Levy. Câu chuyện về tình yêu tưởng chừng hoang đường giữa một con người và một linh hồn đã trở thành một trong những tác phẩm bán chạy nhất của bác già Marc Levy trong sự nghiệp văn chương của mình. Nhưng khi đọc hết cuốn tiểu thuyết này, tôi phải khẳng định rằng, đây là một cuốn tiểu thuyết tình yêu nhưng không chỉ có tình yêu đâu các bạn ạ!

Những gì tôi sắp nói với anh thật khó tin, khó chấp nhận, nhưng nếu anh chịu lắng nghe câu chuyện của tôi, nếu anh có thiện ý cho rằng tôi nói thật thì có thể là cuối cùng anh sẽ tin đấy, và anh có tin hay không là một việc rất quan trọng vì anh là người duy nhất mà tôi có thể chia sẻ điều bí mật này, mặc dù anh không hề hay biết.

Tôi bắt đầu bị cuốn theo câu chuyện này bắt đầu từ câu nói ấy của Lauren.

Dù bạn có tin hay không thì thỉnh thoảng vẫn có những tin tức kiểu như “Người phụ nữ hôn mê sâu bỗng dưng tỉnh dậy sau vài năm, hay người đàn ông hôn mê sâu, nhờ nghe nhạc một thời gian dài sau đó tỉnh lại”. Tôi đang võ đoán rằng, bác già Marc Levy của chúng ta, có chăng đang lấy ý tưởng từ những sự việc kỳ lạ đó, làm đề tài để viết nên một câu chuyện tình yêu tưởng chừng như vô cùng hoang tưởng này?

Bạn mập mờ đoán ra câu chuyện tình yêu này như thế nào chưa nhỉ? Đó chính xác là câu chuyện tình yêu của một anh chàng và linh hồn của một cô nàng trong thời gian cô ta đang bị hôn mê sâu do tại nạn xe hơi. Họ là Authur và Lauren. Chuyện là: Sau khi Lauren bị tại nạn và đang trong tình trạng hôn mê, linh hồn của cô có thể đi tới bất cứ nơi nào cô muốn nhưng không có cách nào để mọi người biết được. Authur là người thuê căn hộ của Lauren, và cũng là người duy nhất biết đến sự tồn tại của cô. Sau tất cả những gì xảy ra, Authur tin rằng anh đang nói chuyện với một linh hồn và hơn nữa là người duy nhất biết đến cô.

Vì hôn mê quá lâu, bác sĩ và mẹ Lauren đã quyết định rút ống thở để chấm dứt tình trạng hôn mê. Authur cùng với Lauren linh hồn và anh bạn Paul đã lên kế hoạch lấy cắp thể xác của Lauren, đưa về ngôi nhà cũ thời thơ ấu của Authur, với hy vọng cô có thể tiếp tục sống. Tại ngôi nhà ấy, Authur có dịp nhớ lại tất cả những kỷ niệm của anh và mẹ. Nhớ tất thảy những lời dặn dò của bà, nhớ vườn hồng xinh xắn, nhớ cả chú Antoine - người mà anh vẫn luôn thắc mắc tại sao lại tốt với mẹ con anh như vậy. Lauren nhờ đó mà hiểu hơn về người đàn ông tốt bụng, đáng yêu, cũng chính là người mà cô đã nguyện trao trái tim mình (dù chẳng biết cái cô có thể cho anh là gì ngoài những rắc rối đã và đang xảy ra). Có Lauren tại ngôi nhà thuở nhỏ, là điều mà Authur cảm thấy hạnh phúc nhất. Nhờ có cô mà anh được trở lại đây, nhờ có cô mà anh cam đảm mở chiếc vali “bí mật” của mẹ, để nghe được những tâm sự của bà. Authur và Lauren, đã có một khoảng thời gian ngắn ngủi nhưng đầy hạnh phúc tại ngôi nhà nhỏ này.

Thế nhưng, việc một bệnh nhân hôn mê bị đánh cắp đâu phải là chuyện nhỏ và dễ dàng được lãng quên. Cảnh sát đã lập một cuộc điều tra, và đưa thể xác của Lauren về lại bệnh viện. Sau từng ấy chuyện, Authur và Lauren đã nhận ra họ chính là định mệnh của nhau, nhờ có một phép màu kỳ diệu nào đó mà gặp dược nhau và chia sẻ mọi điều cùng nhau, nhưng đó cũng là lúc Lauren dần tan biến. Authur đã đau khổ đến chết đi sống lại mà không hề biết rằng thực ra ngày mà linh hồn của cô tan biến khỏi anh cũng là ngày mà cô tỉnh lại trước sự ngỡ ngàng của bao nhiều người. Chính người thầy của cô, vị giáo sư đã phẫu thuật cho cô cũng không thể lý giải nổi tại sao lại như vậy. Họ chỉ có thể nói với nhau rằng “Đó chính là một phép màu”. Và đâu đó, họ đều thầm cảm ơn người đàn ông xa lạ kia đã đánh cắp thể xác của Lauren một thời gian, khiến cho họ không thể thực hiện được ý định đầy đau khổ là rút ổng thở của cô.

Viên cảnh sát phụ trách vụ án lấy cắp bệnh nhân, không chỉ đã che giấu cho Authur mà còn chính là người báo tin cho anh rằng Lauren đã tỉnh lại. Thật hạnh phúc biết bao khi bức tranh cuối cùng của cuốn tiểu thuyết là khung cảnh Authur chăm sóc Lauren ở bệnh viện, và khi cô tỉnh dậy, hỏi anh là ai, anh liền lặp lại câu nói mà lần đầu tiên cô nói với anh “Những gì anh sắp nói với em thật khó tin, khó chấp nhận, nhưng nếu em chịu lắng nghe câu chuyên của anh, nếu em có thiện ý cho rằng anh nói thật thì có thể là cuối cùng em sẽ tin đấy, và em có tin hay không là một việc rất quan trọng vì em là người duy nhất mà anh có thể chia sẻ điêu bí mật này, mặc dù em không hề hay biết.”

Thực ra nếu chỉ nghe tóm tắt về cuốn tiểu thuyết này, thì đơn giản tôi nghĩ nó cũng bình thường, có chăng cũng chỉ là một lý thuyết về tình yêu, rằng “Tình yêu không phân biệt già trẻ, gái trai, không phân biệt người hay linh hồn, không phân biệt đúng sai hay không hề có một lý lẽ nào cả. Nó chỉ đơn giản là tình yêu, là cảm xúc, là niềm tin tuyệt đối”. Nhưng tôi đã tin rằng đây là một cuốn sách hay, và cuối cùng nó đích thị là cuốn sách mà tôi thích nhất về dòng tiểu thuyết lãng mạn cho tới tận bây giờ. Lý do vì đây là một cuốn tiểu thuyết tình yêu không chỉ có tình yêu. Cuốn sách hội tụ ba trong một: Đó là Tình yêu (đương nhiên rồi), đó là Tình cảm gia đình, và đó là Tình bạn

Thứ nhất: TÌNH YÊU

Như tóm tắt bên trên, thì tình yêu của Authur và linh hồn của Lauren, rõ ràng nó là hoang đường nếu ở hiện thực, nhưng đôi khi, cuộc sống cũng có những phép màu đúng không nào? Chúng ta chẳng thể chọn lựa được người mình yêu là người như thế nào một khi chúng ta tìm thấy người mình yêu đích thực. Với Authur, anh không đủ lý trí để nghĩ xa xôi rằng yêu một linh hồn, tức là cô ta có thể rời đi bất cứ lúc nào, rồi lúc đó anh sẽ đau khổ ra sao. Đó chính là sống cho hiện tại, sống đúng với cảm xúc thật của bản thân mình.

Chuyện tình yêu của họ, khi đọc xong lại làm thổn thức những trái tim đang yêu. Một câu chuyện hoang đường thật đó, nhưng nếu bạn tin có ai đó là định mệnh của cuộc đời bạn, sinh ra là để ghép đôi với bạn, thì rồi sau cùng bạn chắc chắn sẽ có được một người như vậy trong cuộc đời.

Thứ hai: GIA ĐÌNH

Nếu cuốn tiểu thuyết chỉ dừng lại ở tình yêu, thì tôi sẽ không mấy tâm đắc như vậy. Dù không phải là tình tiết chính, nhưng tôi thật sự cảm động với những bức thư mà Authur nhận được từ mẹ của mình (bà Lili) khi bà qua đời vì bệnh và nhiều bức thư khác về sau, mà bằng cách nào đó, vào đúng thời điểm quan trọng trong cuộc đời, Authur lại nhận được.


Bức thư đầu tiên: bà Lili qua đời khi Authur mới khoảng 10 tuổi, với lời dặn dò "hãy mạnh mẽ lên Authur".

Authur yêu quý của mẹ


Mẹ biết, con mà đọc lá thư này thì trong tâm tư sâu kín của mình, con sẽ rất giận vì mẹ chơi trò ăn gian này với con, Authur của mẹ ơi, đây là lá thư cuối cùng và đồng thời cũng là chúc thư tình yêu của mẹ gửi lại cho con đấy…

Đàn ông cũng có quyền khóc chứ, Authur nhỉ, đàn ông cũng biết buồn chứ, có phải không con? Từ bây giờ trở đi, mẹ sẽ không còn trên đời này để trả lời những câu hỏi ngây thơ của con nữa, bời vì đã đến lúc con phải trở thành người đàn ông mạnh mẽ và can đảm rồi…

Tình yêu có hương vị rất tuyệt diệu con ạ, con nên nhớ rằng muốn nhận thì phải cho đã; con nên nhớ rằng mình phải là mình thì mới yêu được người. Con trai lớn tướng của mẹ, con hãy tin vào linh cảm, con hãy trung thực với lương tâm và tình cảm của mình, con hãy sống cuộc đời của con, và hãy nhớ rằng con chỉ có một cuốc đời mà thôi. …

Bà Lili đã lo liệu mọi chuyện cho tới khi Authur trưởng thành, việc chọn trường trung học của con trai, hoàn thành đầy đủ các khoản đóng góp và còn một khoản tiết kiệm. Và bức thứ thứ hai, là sau khi Authur tốt nghiệp trung học, bà đã nhờ cô hiệu trưởng gửi lá thư và chìa khóa cho Authur, với lời dặn dò rằng hãy mở nó ra khi Authur quyết định trở lại căn nhà xưa của hai mẹ con:

Authur, chàng trai lớn tướng của mẹ,

Con đọc được lá thư này tức là, cuối cùng con đã quyết định trở lại Carmel. Mẹ rất muốn biết, lúc đó con sẽ lớn bằng nào rồi?

… Con sẽ bước qua từng cánh cửa

… Con cũng sẽ vào phòng giấy của mẹ, con ngồi vào bàn. Trong tủ tường con sẽ thấy một chiếc va li đen, nếu muốn, nếu có đủ can đảm, con hãy mở ra nhé. Trong đó có một vài tập vở mà mỗi ngày từ khi sinh ra con cho đến ngày hôm nay, suốt thời thơ ấu của con, mẹ đã thủ thỉ với con biết bao điều….

Và trong chiếc va li đó, là toàn bộ những kỷ niệm của hai mẹ con. Trong những tập vở đó, là toàn bộ những tâm sự của bà Lili, không chỉ là một người mẹ, mà còn là một người đàn bà. Sau khi ba của Authur mất năm cậu ba tuổi, bà Lili và cậu đã chuyển đến căn hộ này ở gần biển, và chú Antoine là hàng xóm, cũng là bạn học của bà từ thuở nhỏ. Bà sau đó đã yêu chú Antoine nhưng vì sợ làm cha của Authur đau khổ, sợ miệng lưỡi thế gian, sợ cả việc Authur sẽ nhìn bà bằng một con mắt khác nên bà đã không thể nói ra tình cảm này. Đọc xong những tập vở, Authur đã hiểu tại sao chú Antoine lại tốt với mẹ con anh vô điều kiện như vậy. Anh càng thương người mẹ quá cố của mình, đã hy sinh quá nhiều vì anh, vì ba anh để rồi đến khi trút hơi thở cuối cùng bà vẫn mang trong mình những bí mật không thể chia sẻ cùng ai. Mẹ đã bỏ qua hạnh phúc của bản thân để Authur có được một ký ức tuyệt vời nhất về mẹ. Và với Authur ở hiện tại, anh tin rằng việc mình đang làm với Lauren chẳng có gì là sai cả. Tất cả, là do con tim đã lựa chọn.


Thật sự cảm động về những gì bà Lili đã chuẩn bị cho cậu trai của mình. Mấy chục năm sau khi bà ra đi, bà vẫn có một cách nào đó, hiện hữu trong mọi sự kiện quan trọng của con trai mình.

Câu chuyện của bà Lili, là câu chuyện mà Marc Levy đã lồng ghép khéo léo vô cùng, tự nhiên vô cùng trong một cuốn tiểu thuyết tình yêu như thế này. Như vậy, đủ để cho thấy tình cảm gia đình thiêng liêng và luôn hiện hữu bên cạnh chúng ta bất cứ lúc nào.

Thứ 3: TÌNH BẠN

Tiểu thuyết tình yêu, đem lại bài học sâu sắc về gia đình. Nhưng chưa hết, nó còn đem đến cho chúng ta biết cái gì gọi là tình bạn đích thực. Chính xác là, ai cũng muốn có cho mình một người bạn thân như Paul.

Quen biết nhau khi làm chung một công ty, Paul và Authur có rất nhiều điểm giống nhau: từ quan niệm về tình bạn, tình yêu cuộc sống, tuổi thơ đầy song gió và cả những thiếu thốn mất mát và thiệt thòi về mặt tình cảm nữa. Cùng sống ở nông thôn, cùng đi lên bằng chính nghị lực của mình, sau đó cùng mở công ty riêng, hai người đã trở thành những người thân nhất của nhau, chứ không còn đơn giản chỉ là bạn.

Làm sao có thể tin chuyện một linh hồn đang nói chuyện với bạn mình. Thậm chí, bạn thân của mình đã yêu một linh hồn và còn lên kế hoạch để đánh cắp một người đang hôn mê sâu trong bệnh viện. Trái pháp luật, không thể tưởng tượng nổi, nhưng Paul vẫn không thể làm ngơ khi Authur làm việc đó một mình. Và thế là, dù miệng thì chửi bới không hiểu Authur đang làm cái quái gì nhưng vẫn đóng giả bác sĩ, đánh cắp bệnh nhân và lái xe như bay theo lệnh của Authur. Đó là sự tin tưởng tuyệt đối người bạn của mình, dù có phải hy sinh.


Ngoài ra, trong câu chuyện này còn có cả tình tiết của viên cảnh sát điều tra. Khi ông nói chuyện (hỏi cung) với Authur thì đã được Authur chia sẻ về câu chuyện khó tin mà mình đang gặp phải. Và có thể là ông ấy đã có thiện ý tin vào câu chuyện đó, nên đã không đưa hồ sơ vụ án đánh cắp bệnh nhân ra tòa. Cũng chính ông, là người đã gọi điện báo tin cho Authur rằng cô gái hôn mê sâu ấy đã tỉnh lại. Nếu không, thì Authur của chúng ta vẫn đang quay cuồng trong những ngày tháng đau khổ vì mất đi một linh hồn.

Kết lại thì với tôi, cuốn tiểu thuyết này là tiểu thuyết tình yêu nhưng không chỉ có tình yêu.

Cuốn tiểu thuyết, sau đó được làm thành phim, tôi cũng đã từng xem bộ phim đó, nhưng có lẽ đọc truyện sẽ ấn tượng hơn. Cảm giác đọc thư của bà Lili qua giấy thích hơn là nghe đọc thư như trên phim.

Và vì kết thúc mở như vậy, nên Marc Levy đã ra thêm phần 2 (Gặp lại), và phần 3 (Chuyện chàng nàng – nhân vật chính là Paul) của câu chuyện. Nhưng trước tiên, hãy đọc vả cảm nhận hết phần một đã nhé các bạn.

Review chi tiết bởi: HiDi - Bookademy

------------

Theo dõi fanpage của Bookademy để cập nhật các thông tin thú vị về sách tại link:

https://www.facebook.com/bookademy.vn

Đăng ký để trở thành CTV Bookademy tại link: http://bit.ly/2Hxkazt

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

5,358 lượt xem