Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Review Sách] "No. More. Plastic.: Những Gì Bạn Có Thể Làm Vì Một Thế Giới Không Tràn Ngập Nhựa": Làm Thế Nào Để Cứu Thế Giới Chỉ Với Hai Phút Mỗi Ngày?

Cuộc sống càng phát triển, nhu cầu của con người ngày càng cao. Hằng ngày, bạn phải đối mặt với rất nhiều áp lực từ công việc, từ gia đình, từ những mối quan hệ, và từ chính môi trường sống. Vì thế, xu hướng sử dụng những vật dụng tiện lợi đang dần chiếm ưu thế và trở thành một như cầu “tất yếu” của chúng ta. Thế nhưng, tiện lợi thế nào đi chăng nữa cũng có mặt hạn chế và mang đến những mối nguy hại mà chúng ta không thể ngờ. No. More. Plastic (dịch từ No. More. Pastic.: What you can do to make a difference, Ebury Press)   – quyển sách sẽ cho chúng ta biết những gì bạn cần phải làm ngay lúc vì một thế giới không tràn ngập nhựa, và làm thế nào để cứu thế giới của chúng ta chỉ với hai phút mỗi ngày.

Cuộc sống thường nhật của bạn như thế nào? Bạn biết đấy, mỗi hành động chúng ta thực hiện sẽ là một tác động hoặc là tích cực, hoặc là tiêu cực đến môi trường sống của chúng ta. Bạn hối hả đi làm với một hộp xôi sáng của một gánh hàng rong, bạn giải tỏa cơn khát mùa hè với một ly nước mát mang đi… Chính những việc này đã gián tiếp thải ra môi trường một lượng lớn rác thải nhựa và chúng ta đang dần chết chìm trong chúng. Nhưng điều tồi tệ hơn là các đại dương cũng đang chết ngạt, hàng nghìn sinh vật biển đang chết đi từng giờ vì rác thải nhựa. Thật sự, chúng ta không thể phủ nhận công năng kỳ diệu của nhựa, nhưng chúng ta cần sử dụng một cách có khoa học, một cách thông minh để ngặn chặn việc nó đang gây ô nhiễm đến các đại dương. Bạn cần phải hành động ngay lúc này, nhưng thế vẫn chưa đủ. Cần lan tỏa thông điệp này đến tất cả mọi người và cùng nhau thực hiện vì môi trường sống của chúng ta và các loài sinh vật khác.

No. More. Plastic, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều ý tưởng để giảm thiểu lượng đồ nhựa mà bạn đang sử dụng. Và mọi việc làm chỉ mất 2 phút – thời gian thật sự không đáng kể, nhưng khi cộng dồn lại thì kết quả thật sự rất bất ngờ. #giảipháp2phút – một bước tiến gần hơn đến sự khác biệt.  


Tình yêu dành cho sự tiện lợi của chúng ta đã dẫn chứng ta đến với một vũ điệu vui vẻ. Thật quá dễ dàng để có tất cả mọi thứ và có ngay lập tức. Buồn thay, những hậu quả đang quay đầu cắn chúng ta – tất cả những thứ bao gói ấy! Gừừừ!

 Chúng ta nhắc quá nhiều về nhựa vậy Vấn đề của nhựa là gì?

Được ra đời vào năm 1907, mởi ra một thời đại mới, khiến cho bao việc trở nên khả thi hơn, cuộc sống của chúng ta nhanh hơn và tiện lợi hơn. Tuy nhiên, công dụng của nhựa đối với sản phẩm dùng một lần như một cơn ác mộng. Nó không thể phân hủy sinh học và biến mất được. Chúng từ thành phố trôi ra các sông ngòi, đổ ra biển; nó có thể là một chia nhựa bị vứt ra từ một chiếc ô tô, hoặc bị vứt lại trên đường và đã tìm đường ra biển. Theo thời gian, nó sẽ trở nên giòn, vỡ ra thành các mảnh nhỏ và thứ còn sót lại chính là vi nhựa. Rồi được các sinh vật khác hấp thụ và cuối cùng chúng đi ngược vào chuỗi thức ăn đến chúng ta. Đừng đổ lỗi cho bất cứ ai vì suy cho cùng rác nhựa từ biến chính là do chúng ta. Vì chúng ta là con người và chính chúng ta là người đã tạo ra nhựa, cho nên chúng ta phải là người dọn dẹp chúng.

Chiến dịch #2phútlàmsạchbãibiển do Martin khởi xướng thật sự rất quan trọng vì theo thống kê có đến khoảng 8 triệu tấn rác nhựa đang tìm đường ra biển mỗi năm. 2 phút mỗi ngày, bạn có thể thay đổi cả thế giới. Rất đơn giản, hãy nhặt chai nhựa mà bạn nhìn thấy và mang về nhà tái chế. Chỉ thế thôi, bạn đã giúp cho 1.000 mảnh vi nhựa không trôi nổi trong đại dương trong nhiều năm nữa.

7 tội đồ xấu xa nhất

Vào tháng Một năm 2018 ứng dụng #2minutebeachclean ra đời giúp cho những người làm sạch bãi biển ở Anh và châu Âu tính toán những gì họ tìm thấy. Trong số những thứ họ tìm thấy, có 7 loại nhựa mà loài người chúng ta đáng phải quan tâm:

-          Nắp chai

-          Các chai đồ uống

-          Ống hút/dao, dĩa, thìa nhựa

-          Vỏ túi khoai tây rán/giấy gói kẹo

-          Que tăm bông

-          Túi nhựa

-          Giấy ướt/băng vệ sinh

Đây là những món đồ mà chúng ta thường xuyên sử dụng hàng ngày, chúng chiếm gần 1/3 lượng rác đã được tìm thấy và bị đánh dạt lên các bãi biển. Cùng tìm hiểu về nguồn gốc của chúng nào.

1 – 2. Chai nước và nắp chai

Theo chiến dịch Recycle Now, mỗi gia đình tại Anh sử dụng khoảng 480 chai nhựa mỗi năm nhưng trong đó chỉ có khoảng 270 chai được tái chế. Vậy số còn lại chúng sẽ đi về đâu? Chúng vô tình bị thải ra môi trường và chiếm 15% trong tổng số lượng rác thải nhựa đã tìm thấy trên bãi biển. Có lẽ không phải ai cũng biết, nhựa dùng để làm chai nước thường là nhựa nguyên sinh (không phải nhựa tái chế) nên thời gian từ lúc vận chuyển đến lúc nằm trên tay bạn cũng đủ để các hóa chất như BPA, dioxin và vi nhựa có thể tan từ vỏ chai vào nước. Vì vậy, hãy nghĩ đến sức khỏe của chính bản thân bạn cũng như vì môi trường sống của chúng ta, hạn chế sử dụng nước đóng chai. VÌ sao chúng ta không dùng nước máy, khi giá thành không quá cao và cũng sẽ đảm bảo an toàn hơn. Bạn có thể đun nước và cho vào bình nước cá nhân của mình để mang đi học, đi làm. Sẽ không mất quá nhiều thời gian, chỉ là một hành động nhỏ thôi nhưng nó sẽ tác động rất lớn đến kinh tế, sức khỏe, và chất lượng sống của chúng ta.

3. Ống hút và thìa, dao, dĩa nhựa.

Ước tính có khoảng 500 triệu ống hút đã được sử dụng và vứt đi mỗi ngày tại Mỹ. Cách đây không lâu, cư dân mạng truyền tay nhau video ghi lại hình ảnh chú rùa đáng thương bị nghẹt mũi do ống hút. Sự đau đớn kèm theo máu đã chảy khi dị vật được lấy ra khiến người xem phải nhói lòng và một lần nữa thức tỉnh chúng ta. Đừng vì sự tiện lợi và hủy hoại môi trường sống của chúng ta. Giải pháp 2 phút ở đây sẽ là từ chối sử dụng ống hút nhựa ở các cửa hàng đồ uống, đi đến ngăn kéo của tủ bếp và lấy cho mình bộ thùa, dĩa tử tế và dùng nó. Nếu tất cả chúng ta cùng làm thế, chắc chắn sẽ tạo nên một sự khác biệt.

4. Khoai tây rán và kẹo.

Nhựa rất bền, đặc biệt, nhựa làm giấy gói bánh kẹo và khoai tây chiên thường là loại nhựa phức hợp nên chúng sẽ rất tốn kém và khó tái chế. #Giảipháp2phút dành cho bạn:

Mua những túi lớn và chia chúng ra nếu bạn và gia đình không thể sống thiếu khoai tây rán; chúng sử dụng nhựa không thể tái chế ít hơn nhiều so với 6 túi nhỏ đựng trong một túi lớn.

Mua sô cô la và kẹo được gói trong giấy và thiếc hoặc tìm một cửa hàng bán kẹo truyền thống hoặc các loại kẹo “tự chọn và trộn” đựng trong bao. 


5. Que tăm bông.

Que tăm bông và một vật dụng cá nhân không thể thiếu của mỗi chúng ta và theo thống kê, chúng chiếm 3,7% tổng số rác được ghi nhận lại trong những lần làm sạch các bãi biển trên khắp thế giới. Năm 2006, Vương quốc Anh đã mở một chiến dịch , gửi lời kêu gọi đến các nhà bán lẻ chuyển đổi từ que nhựa sang que giấy. Vì thế, việc của bạn là kiểm tra trước khi mua hàng để biết chắc rằng mình mua tăm bông được làm từ bông và giấy.

6. Túi nhựa.

Người Việt Nam nói riêng và người dân trên khắp thế giới đã quá quen với việc đựng và bảo quản các vật dụng, thực phẩm vào trong túi nhựa vì sự tiện lợi của nó. Chính vì vậy, một con số khũng khiếp cho việ sử dụng túi nhựa hàng ngày. Và phải mất 500 năm để một chiếc túi nhựa được phân hủy. Điều tai hại hơn đối với các sinh vật hoang dã khi những chiếc túi nhựa này bị trôi dạt ra biển, đặc biệt và các sinh vật biển và rùa. Chúng sẽ nhầm túi nhựa với món ăn khoái khẩu của mình và ăn chiếc túi nhựa này vào bụng. Những chiếc túi này sẽ tồn tại mãi trong dạ dày của rùa biển và không bị tiêu hóa cho đến lúc chúng chết đi.

Việc chúng ta có thể làm là sử dụng túi vải thay cho túi nhựa. Hoặc nếu quá khó khăn, hãy cắt giảm gử dụng túi nhựa ở mức thấp nhất, tận dụng, sử dụng lại những túi nhựa ấy nhé.

7. Giấy ướt và băng vệ sinh

Với cấu trúc từ các sợi nhựa, một khi chúng vô tình được thải vào trong đường ống nước thải, thì sẽ là một tin buồn. Chúng sẽ làm tắc nghẽn, mắc vào các khối mỡ và tồi tệ nhất là gây ngập. Băng vệ sinh cũng thế, chúng thường chứa các sợi tổng hợp và đương nhiên, chúng cũng sẽ không thể phân hủy trong nước biển hay ở những bãi chôn lắp rác.

Sao không mua lấy cho mình một cái khăn vải, bạn có thể sử dụng nhiều lần hoặc sử dụng giấy ăn. Hoặc nếu bạn thực sự cần sử dụng khăn giấy ướt, xin ĐỪNG XẢ XUỐNG TOA LÉT.

#Giảipháp2phút cho gia đình bạn

Để giảm tiêu thụ nhựa tại gia đình thực sự có rất nhiều cách. Hiện nay có quá nhiều sản phẩm được bọc hoặc được làm từ nhựa. Vậy có bao giờ bạn nghĩ rằng: Liệu có thực sự cần thiết khi dùng nó? Sao chúng ta không thử tìm một sản phẩm thay thế nhưng lại thân thiện với môi trường?

Đầu tiên, phải kể đến các sản phẩm cạo râu cho nam giới. Để có thể bán được nhiều sản phẩm hơn, các nhà sản xuất đã tái phát minh dao cạo râu hết lần này đến lần khác. Cùng với quảng cáo, người ta tin rằng sẽ không đủ “tốt” nếu không bắt kịp sự “tiến bộ”. Hãy mua một dao cạo an toàn để tiết kiệm tiền mua sắm những vật dụng cá nhân.

Thứ hai, các sản phẩm vệ sinh phụ nữ.

Ở phần này, tác giả có để cập đến tampon, một thuật ngữ thực sự rất mới với mình và cũng là lần đầu tiên biết đến. Nếu bạn nào vẫn chưa biết tampon là gì, đừng ngại, mạnh dạng lên Google tìm hiểu nhé. Theo thống kê tampon bằng nhựa được tìm thấy trên bãi biển chiếm 0,9% tất cả các rác thải đã thu gom. Vậy làm sao chúng có thể ra được đến đại dương xa xôi ấy nhỉ? Hãy thử đặt ra một giả thuyết là bạn xả chúng vào toa lét, theo đường ống đến các nhà máy xử lý nước thải. Bình thường, chúng sẽ được nhặt ra. Tuy nhiên, nếu như có quá nhiều nước mua thì các công ty này được phép xả nước thải và nước mưa tràn ra sông, biển. Và đó là lý do tampon, băng vệ sinh, bỉm được tìm thấy ngoài bải biển.

Thứ ba, tắm giặt hàng ngày.

Nếu quần áo bạn được làm từ các sợi nhân tạo, trong quá trình giặt giũ, những sợi xơ nhưa sẽ được giải phóng và theo dòng nước đến các nhà máy lọc. Đáng buồn là các sợi này nhỏ đến mức bộ máy lọc thông thường không thể loại chúng được. Hãy ngừng mặc những loại quần áo làm từ sợi nhân tạo, giảm tần suất giặt quần áo, giặt quần áo trong khoảng thời gian ngắn hơn, giặt ở nhiệt độ thấp hơn, đảm bảo rằng máy giặt đã đầy, và khi làm sạch máy sấy quần áo, hãy cho các búi sợi vào thùng rác thay vì thải xuống chậu rửa nhé.

Thứ tư, mua sắm.

Bạn có nhận thấy rằng mọi người đang cố nhét mọi thứ, bất cứ thứ gì vào trong nhựa. Từ các loại mỹ phẩm, dầu gội đầu, đến việc bảo quản, chứa đựng thức ăn ở các cửa hàng, siêu thị đang quá phổ biến. Chúng ta đang bị đắm chìm trong nền công nghiệp nhựa, nếu cứ tiếp tục như vậy sẽ thực sự là một mối nguy hại, đe dọa đến cuộc sống của sinh vật trên hành tinh này. Sẽ không mất quá nhiều công sức cho việc từ chối nhận túi nhựa khi mua hàng, lựa chọn những cửa hàng bao bì, đóng gói bằng các vật dụng bảo vệ, thân thiện với môi trường hơn. Hãy cố gắng hạn chế sử dụng nhựa, hoặc chí ít là sử dụng những loại nhựa có thể tái chế được.

Thông điệp ngừng sử dụng nhựa, #2phútmỗingày không dùng lại ở việ một mình bạn hành động. Hãy truyền chúng đến những đứa con yêu của bạn, mang thông điệp ấy đến chỗ làm của bạn, đến tất cả mọi người vì một thế giới không ngập tràn nhựa. 


Thay cho lời kết

Mình xin phép được trích một đoạn trong phần “Điểm cuối của sự khởi đầu” của tác giả Martin Dorey:

Cảm ơn bạn đã đến điểm cuối của khởi đầu. Thật sự là thế đấy, đây chỉ mới là điểm bắt đầu. Nếu bạn đã đi cùng tôi trên hành trình này thì đến lúc này, bạn hẳn đã thực hiện rất nhiều thay đổi vô cùng đơn giản nhưng đang bắt đầu cộng dồn lại để trở thành một thay đổi lớn.

Hãy tự nhìn mình

Bạn đang bắt đầu trong giống tương lai.

Bạn trông tuyệt vời.

Hoặc bảnh bao.

(Tùy bạn thích từ nào.)

No. More. Plastic.: Những gì bạn có thể làm vì một thế giới không tràn ngập nhựa kết thúc với danh mục 30 việc bạn có thể thực hiện vì một thế giới không ngập tràn nhựa. Sẽ có chút khó khăn ban đầu, nhưng Martin, và tôi tin bạn, chúng ta sẽ làm được nếu chúng ta thực sự quyết tâm và đồng lòng. Hãy nghĩ đến tương lai của con em ta sau này, nghĩ đến cuộc sống của các loài sinh vật. Chúng ta đều như nhau, đều được tạo hóa sinh ra, không ai có quyền tước đoạt quyền được sống của ai cả. Hãy tôn trọng nó, và hành động ngay lúc này.  

Tác giả: Anh Thi - Bookademy

______________

Theo dõi fanpage của Bookademy để cập nhật các thông tin thú vị về sách tại link: https://www.facebook.com/bookademy.vn


Đăng ký để trở thành CTV Bookademy tại link: http://bit.ly/2Hxkazt

 

492 người xem


Bình luận (0)