Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Review Sách] “Sketchnote Thực Hành”: Kỹ Thuật Nâng Cao Ghi Chú Bằng Hình Ảnh

Bạn là một người thích sự sáng tạo nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bạn muốn có một cuốn sổ ghi chú thật “đẹp”, thật “phá cách” nhưng không biết phải làm gì để đạt được điều đó? Vậy thì cuốn Sketchnote thực hành (phần tiếp theo của Sketchnote lý thuyết) này chính là lựa chọn tối ưu cho bạn. Nó rất đơn giản và dễ ứng dụng cho dù bạn là ai đi chăng nữa, vậy tại sao không thử sức mình với sketchnote ngay đi nhỉ? Cuốn sách nhỏ của Mike Rohde chắc chắn sẽ khiến bạn được mở rộng tầm mắt và học hỏi thêm được rất nhiều trong cách tư duy đấy!

Tác giả của cuốn Sketchnote thực hành này là Mike Rohde- một người đã dành rất nhiều thời gian và tâm huyết để nghiên cứu cũng như luyện tập kỹ thuật sketchnote. Mike coi giải pháp thiết kế đơn giản và hữu dụng thông qua phác họa và ghi chú nhanh là niềm đam mê của cuộc đời mình và niềm đam mê ấy đã được thể hiện qua bộ sách gồm 2 cuốn: Sketchnote lý thuyếtSketchnote thực hành. Ở phần đầu của bộ sách, cuốn Sketchnote lý thuyết cho bạn cái nhìn toàn diện về sketchnote trong khi ở phần tiếp theo, cuốn Sketchnote thực hành sẽ giúp bạn có một cách tiếp cận và ứng dụng ngay lập tức kỹ thuật diễn họa bằng hình ảnh vào trong cách ghi chép của mình thông qua 9 chương:

Chương 1: Tổng quan nhanh về Sketchnote.

Chương 2: Hình thành ý tưởng Sketchnote.

Chương 3: Sắp xếp ý tưởng Sketchnote.

Chương 4: Sketchnote kế hoạch.

Chương 5: Sketchnote tài liệu.

Chương 6: Sketchnote trải nghiệm du lịch.

Chương 7: Sketchnote trải nghiệm ẩm thực.

Chương 8: Sketchnote phim, chương trình truyền hình và phương tiện truyền thông.

Chương 9: Các kỹ thuật và mẹo sketchnote nâng cao.

Điều thú vị ở cuốn sách này chính là tất cả mọi thông tin đều được truyền tải tới người đọc qua phương pháp ghi chú Sketchnote. Chính cách trình bày cuốn sách như vậy làm cho người đọc tiếp thu thông tin rất dễ dàng, đặc biệt là đối với những người không thích đọc sách. Những hình vẽ ngộ nghĩnh và sinh động sẽ khiến bạn không hề cảm thấy nhàm chán trước đống lý thuyết khô khan khi phải tiếp thu những kiến thức mới. Không chỉ vậy, trong cuốn Sketchnote thực hành này, qua mỗi chương đều có một phần bài tập cho bạn thỏa sức ứng dụng những kỹ năng, những tips nho nhỏ mà mình mới học được vào trong ghi chú của mình ngay tức thì nữa.


Vậy Sketchnote là gì?

“Sketchnote là những ghi chú trực quan phong phú được tạo ra từ sự kết hợp giữa chữ viết tay, hình vẽ, kiểu chữ vẽ tay, các hình dạng và yếu tố trực quan như mũi tên, đường thẳng, hình hộp.”

Sketchnote được coi là những ghi chú bổ sung, khi bạn có thể bổ sung thêm các yếu tố hình ảnh để khiến bản ghi của mình trở nên sinh động và hấp dẫn hơn.

Kỹ thuật ghi chú này nhấn mạnh vào việc ghi lại các ý tưởng lớn chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, nó thể hiện sự liên kết trong toàn bộ tư duy của bạn khi phải kết hợp tất cả các giác quan nghe, nhìn và nghĩ. Chính điều này sẽ thúc đẩy tư duy và tính sáng tạo của bạn, giúp bạn có một cái nhìn hoàn toàn mới về vấn đề mà bạn đang phải đối mặt.

Nếu bạn đang lo sợ bản thân không đủ khả năng để tạo ra một bản sketchnote thì tin tôi đi, trên đời đã có vô vàn những nhà diễn họa xuất sắc nhưng chẳng hề có tí năng khiếu vẽ vời nào trong họ cả. Đó chỉ là một thứ công cụ ai cũng có thể dùng để diễn tả những suy nghĩ và ý tưởng trong đầu mình ra giấy. Như Don Pollitt- một kỹ sư hệ thống mạng và tư vấn công nghệ thông tin chia sẻ:

“Với một chiếc bút và cuốn sổ Moleskine, tôi sáng tạo hơn, và công việc của tôi trở nên thú vị hơn. Các bản sketchnote của tôi không là một tác phẩm nghệ thuật nhưng chúng giúp tôi giải quyết vấn đề kịp thời và sáng tạo hơn.”

Nếu đã có người làm được thì tại sao bạn lại không? Sketchnote là ý tưởng chứ không phải nghệ thuật, bạn có thể sketchnote vì bạn có ý tưởng, thế là đủ. Giờ thì, với một cuốn sổ và một cây bút, hãy bắt đầu Sketchnote thôi!


Hình thành ý tưởng

Quá trình hình thành ý tưởng bắt đầu từ việc bạn hướng sự chú ý của bản thân vào một chủ đề cụ thể, sau đó hãy xác định những ý tưởng trong đầu mình và dùng sketchnote để ghi lại những ý tưởng đó trên giấy. Bạn có thể xem xét và trau chuốt lại các ý tưởng của mình nhiều lần. Bởi đây mới chỉ là quá trình hình thành ý tưởng thô và chưa hoàn thiện, tư duy của bạn sẽ không phải chịu quá nhiều áp lực về sự hoàn hảo. Điều này giúp bạn thoải mái, tự do và thỏa thích khám phá chính bản thân mình.

Và để quản lý quá trình hình thành ý tưởng đó, chúng ta có thể dựa vào ba định dạng giúp giảm trang trống trong ghi chép của bạn cũng như giúp bạn tập trung trong quá trình tư duy:

1.    Định dạng lưới

2.    Định dạng xuyên tâm

3.    Định dạng tự do

Mỗi một định dạng sẽ giúp bạn trong một loại ý tưởng khác nhau được Mike chia sẻ trong cuốn sách. Ngoài ra, sau mỗi một phần, bạn cũng sẽ được giao một bài tập để tự mình thử sức với các định dạng này đấy!

Bản đồ ý tưởng

Không chỉ dùng để sắp xếp, liệt kê các ý tưởng trong đầu mình, sketchnote còn là cách để tổng hợp tài liệu nghiên cứu thành tài liệu trực quan thông qua việc sử dụng các yếu tố diễn họa nhằm phân tích để hiểu rõ thông tin hơn.

Và để tạo nên một tấm bản đồ ý tưởng, bạn có thể cân nhắc trong việc lựa chọn một vài bước trong số 7 bước sau sao cho phù hợp với phong cách và nhu cầu của chính bản thân bạn:

1.    Thu thập nghiên cứu

2.    Chọn bề mặt để thể hiện ý tưởng

3.    Bắt đầu với chủ đề

4.    Sắp xếp các ý tưởng

5.    Xem lại và kết nối các ý tưởng

6.    Các khuôn mẫu đánh dấu

7.    Tạo một bản đồ mới

Việc tạo ra một tấm bản đồ hình ảnh trực quan về các ý tưởng có thể hỗ trợ cho bạn trong rất nhiều trưởng hợp như viết lách, thuyết trình và hoạt động học ngôn ngữ.


Sketcnote kế hoạch

Việc vẽ ra ý tưởng là bước đầu tiên trong quá trình biến ý tưởng thành hiện thực. Và sketchnote là một công cụ rất phù hợp cho việc lập kế hoạch chính bởi sự linh hoạt của nó.

Những biểu tượng là thứ mà bạn nên thêm vào bản kế hoạch của mình. Đó là cách hiệu quả để thể hiện tất cả mọi việc mà bạn phải thực hiện.

Sau đây mà một vài ví dụ mà bạn có thể ứng dụng sketchnote kế hoạch:

1.    Danh sách nhiệm vụ

2.    Lập kế hoạch cho tương lai

3.    Lập kế hoạch cho các chuyến đi

4.    Lập kế hoạch cho dự án

Sketchnote trải nghiệm du lịch

“Các bản sketchnote là một cách thú vị để lưu giữ và ghi lạ những trải nghiệm du lịch đáng nhớ bằng các hình vẽ, kiểu chữ, từ ngữ và các yếu tố khác.”

Mỗi chuyến đi là một trải nghiệm đáng nhớ mà mỗi chúng ta ai cũng muốn lưu giữ lại. Có người thì lập một album ảnh, có người thì mua quà lưu niệm đem về trưng bày trong tủ kính. Nhưng dù có làm thế nào thì những kỷ niệm đó cũng dần nhạt phai đi trong ký ức của chúng ta. Bằng cách làm một cuốn sổ sketchnote lại chuyến du lịch của mình, bạn sẽ vừa lưu giữ những kỷ niệm đó trong ký ức vừa lưu giữ lại một vật lưu niệm là cuốn sổ của mình.

Vậy làm thế nào để có một cuốn sổ như thế đây? Có một số cách để sử dụng sketchnote ghi lại trải nghiệm du lịch như sau:

1.    Sketchnote chuyến du lịch cá nhân: ghi lại nhưng địa điểm, cảnh quan, ẩm thực, những điểm nổi bật và những câu chuyện bạn muốn ghi nhớ trong suốt chuyến đi.

2.    Sketchnote chuyến đi công tác: ghi lại những suy nghĩ trực quan của bạn về các cuộc hội thảo, cuộc họp hoặc nhiệm vụ, bữa tưa, bữa tối và trải nghiệm của bạn khi đã trở về nhà.

Và sau đây là ba bước để tạo bản sketchnote chuyến đi của riêng bạn:

1.    Tìm kiếm những điều thú vị

·      Tập trung vào thành phố

·      Tìm kiếm những thứ khác biệt

·      Nói chuyện với mọi người và ghi lại câu chuyện của họ

·      Ghi lại những câu chuyện đáng nhớ

2.    Ghi chú và chụp ảnh

·      Mang theo một cuốn sổ tay nhỏ

·      Sử dụng máy ảnh

3.    Dành thời gian để sketchnote

·      Tìm kiếm thời gian rỗi

·      Lên kế hoạch đi ăn trưa dài hơn

·      Dành thời gian cuối ngày

Sketchnote là một công cụ rất hữu dụng trong việc ghi lại những trải nghiệm của mỗi người. Bạn có thể ứng dụng nó để tạo thành những ghi chú ghi lại trải nghiệm trong cuộc sống của chính bạn, chắc hẳn điều đó sẽ khiến cho cuộc sống của bạn trở nên nhiều sắc màu hơn đấy!

Lời kết

Với niềm đam mê và sự hiểu biết sâu sắc về sketchnote, Mike Rohde chắc chắn sẽ chỉ cho bạn rất nhiều điều thú vị trong cuốn sách Sketchnote thực hành này đấy. Mỗi một chương sẽ lại tập trung giúp bạn phát triển một ứng dụng của phương pháp sketchnote này, giúp bạn hiểu sâu hơn và có thể sử dụng thành thạo kỹ thuật diễn họa ghi chú trong học tập, làm việc và trong cuộc sống hằng ngày.

Chúc bạn có những trải nghiệm vui vẻ với cuốn sách dễ thương này nhé!

“Hãy nhớ đây là trải nghiệm chứ không phải nhiệm vụ. Hãy thử những điều mới, đừng sợ mắc lỗi, chúc vui vẻ!”

 

Tác Giả: Lệ Duyên - Bookademy

Lnik đặt sách: https://sketchnote.alphabooks.vn/

-------------------------------------------

Theo dõi fanpage của Bookademy để cập nhật các thông tin thú vị về sách tại link:https://www.facebook.com/bookademy.vn

Đăng ký để trở thành CTV Bookademy tại link: http://bit.ly/2Hxkazt


 

 

351 người xem


Bình luận (0)