Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Review Sách] “Tư Duy Kế Toán Phải Có Trong Kinh Doanh”: Một Mô Hình Kinh Doanh Chỉ Hoàn Hảo Khi Bạn Nắm Vững Trong Tay Tư Duy Kế Toán Cơ Bản.

Tư duy và phong cách quản trị dựa trên nền tảng kế toán tài chính đang trở nên cần thiết trong việc đảm bảo sự phát triển bền vững và tăng trưởng trong doanh nghiệp. Những người thành công trong kinh doanh là người có “tư duy kế toán” theo cách riêng của họ. Kế toán không quá phức tạp, chỉ cần bạn hiểu những điểm quan trọng, kế toán sẽ là một công cụ hỗ trợ mạnh hơn bất cứ thứ gì trong kinh doanh.

Với mong muốn mang tới cho người đọc những kiến thức cơ bản về nghiệp vụ kế toán trong kinh doanh, Takaharu Yasumoto đã dành rất nhiều thời gian và tâm sức để hoàn thiện cuốn sách Tư duy kế toán phải có trong kinh doanh. Cuốn sách này là sự tóm lược cơ bản và đầy đủ nhất về những kiến thức bạn cần nắm được khi muốn làm kế toán cho doanh nghiệp của mình. Nếu bạn có thể nắm chắc toàn bộ những điều mà Takaharu Yasumoto muốn truyền tải, thì tôi dám chắc với bạn rằng công việc kinh doanh của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Cuốn sách được viết một cách hệ thống và bài bản về những kiến thức kế toán qua từng mảng một và nó gồm 4 phần chính:

Chương 1: Những điểm mấu chốt về sổ quyết toán dùng trong kinh doanh

Chương 2: Điều quan trọng nhất đối với sự sống

Chương 3: Sử dụng số liệu kế toán hữu ích trong kinh doanh

Chương 4: Bạn hãy xoay vòng chu trình PDCA với kế toán để đạt được mục tiêu đề ra

Ngoài 4 chương lớn, tác giả còn đính kèm một phần nhỏ giải thích rõ hơn về cách tạo tài liệu quản lý kinh doanh và kiến thức cơ bản về kế toán kép dành cho những ai muốn tìm hiểu nhiều hơn về nghiệp vụ kế toán kép trong nghề kế toán.


Những người thành thạo kế toán và những người bị kế toán chi phối

Bạn đã bao giờ thấy một người bị phá sản ghi lại chi tiêu cá nhân chưa?

Một câu hỏi rất đơn giản nhưng đủ để cho bạn hiểu rằng kết cục tán gia bại sản có thể là một viễn cảnh không xa của những người không biết cách quản lý tài chính cá nhân. Có rất nhiều người không kiểm soát được những chi tiêu lãng phí “vô độ” của mình, đó chính là lý do khiến họ chi “quá đà” và cuối cùng thì nợ nần ngập đầu ngập cổ.

Đối với kế toán trong doanh nghiệp, công việc của họ không đơn giản chỉ là quản lý tài chính trên phương diện cá nhân nữa mà đã trở thành quản lý tài chính của toàn bộ doanh nghiệp. Họ sẽ phải thống kê tất cả các con số, các dòng tiền đi vào đi ra của doanh nghiệp để cho người đứng đầu có thể hiểu được doanh nghiệp mình đang vận hành có lợi ích hay không.

Như vậy, vai trò của kế toán trong doanh nghiệp là vô cùng to lớn. Song, dưới sự quan sát của tác giả- một giáo sư chuyên giảng dạy các khóa học kinh doanh cho các doanh nhân trẻ và nhà quản lý, trong suốt bao nhiêu năm nghiên cứu, giảng dạy và làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia thì Takaharu Yasumoto nhận ra một điều rằng tất cả mọi người, dù có hào hứng về hoạt động kinh doanh của mình đến như thế nào nhưng khi được hỏi về quản lý tài chính, hay còn gọi là mảng “kế toán” thì ai nấy cũng có một vài phần e dè. Đây chính là nền tảng để Takaharu Yasumoto viết về những kiến thức kế toán cơ bản mà ai cũng cần phải học.

Những điểm mấu chốt về sổ quyết toán dùng trong kinh doanh

Ở chương đầu tiên, tác giả nêu khái quát về vai trò của kế toán trong một doanh nghiệp và nhấn mạnh về tầm quan trọng của người đảm nhận vai trò kế toán. Đồng thời, những việc mà một kế toán cần bao quát cũng được nếu rõ ràng, ngắn gọn và rành mạch ở trong chương này.

Nhìn chung, một người kế toán là người sẽ ghi lại sự luân chuyển của dòng tiền trong phạm vi doanh nghiệp. Vì những con số không biết nói dối, kế toán chính là một công cụ để giải thích đối với bất kỳ ngành nghề kinh doanh và với bất kỳ quy mô nào.

Nếu định nghĩa một cách sơ lược, kế toán vừa là một công cụ để báo cáo thành quả của doanh nghiệp với những người có liên quan, vừa là kim chỉ nam cho các hoạt dộng kinh doanh của các doanh nghiệp.

Đối với nghề kế toán, kế toán sẽ được chia ra thành hai loại là kế toán tài chính và kế toán quản trị. Song, trên thực tế, bạn chỉ cần để tâm tới kế toán tài chính là chủ yếu vì nó mới là công cụ mà bạn tìm kiếm cho doanh nghiệp của mình.

Báo cáo tài chính

Đối với kế toán của một doanh nghiệp, các giao dịch hằng ngày sẽ được lưu lại theo quy tắc kế toán kép và sau một năm thì bảng quyết toán sẽ được lập ra để báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh.

Và trong báo cáo tài chính, bạn cần chú ý tới ba loại chính là Bảng cân đối kế toán (Balance Sheet- B/S), Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh (Profit and Loss Statement) và Báo cáo lưu chuyển tiền tệ (Cash Flow Statement).

Bảng cân đối kế toán phản ánh toàn bộ số vốn của doanh nghiệp theo hai mặt là tài sản dương và tài sản âm hoặc có thể gọi theo cách khác là tài sản và nợ phải trả. Khoản chênh lệch giữa tài sản dương và tài sản âm chính là nguồn vốn của chủ sở hữu (tài sản thuần của công ty).

Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh là bản báo các sẽ phản ánh lợi nhuận bằng cách so sánh doanh thu cũng như chi phí.

Và loại báo cáo cuối cùng bạn cần chú ý tới chính là bảng báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Nó thể hiện ba sự lưu chuyển tiền tệ trong hoạt động kinh doanh, hoạt động đầu tư và hoạt động tài chính.

Trong những phần tiếp theo của cuốn sách, tác giả đưa ra giải thích cực kỳ chi tiết và dễ hiểu về ba loại báo cáo này để ngay cả những người không hề biết gì về kế toán cũng có thể hiểu được. Không chỉ vậy, ông còn chỉ dẫn cách lập các loại báo cáo này cho chính doanh nghiệp của bạn. Vậy nếu bạn đang là chủ sở hữu một mô hình kinh doanh, thì tại sao bạn không thử lập cho mình các bảng báo cáo này để tiện theo dõi tiến trình kinh doanh của mình nhỉ? Đây chắc chắn là một công cụ hữu ích cho bạn để biết mình đã kinh doanh tốt hay chưa trong suốt quãng thời gian vừa qua đấy!

Không chỉ vậy, qua những giải thích và ví dụ gần gũi với đời sống bình thường, Takaharu Yasumoto sẽ giúp bạn hiểu kế toán hơn rất nhiều đấy. Bạn sẽ cảm thấy kế toán thực ra không hề khô khan như bạn nghĩ đâu!

Mỗi một phần, tác giả sẽ đưa ra lời khuyên cho bạn khi nào nên lập loại báo cáo tài chính nào và lập chúng ra sao để có hiệu quả tối ưu nhất. Đây chính là một phần rất “đáng giá” của quyển sách này đấy!


Những khái niệm mà bạn từng cảm thấy mơ hồ như lợi nhuận, lợi nhuận trước thuế, lợi nhuận ròng,… sẽ được trình bày và làm rõ để bạn có thể hiểu sâu. Từ đó ứng dụng nó vào lập các bản báo cáo tài chính đấy!

Mỗi phần lý thuyết được đưa ra đều có kèm những hình ảnh về những mẫu báo cáo được minh họa giúp bạn hiểu sâu hơn và cặn kẽ hơn những lời tác giả nói. Takaharu Yasumoto cũng kèm theo đó là phần giải thích chi tiết giúp bạn cảm thấy mọi lý thuyết đều không quá khó hiểu đâu!


Lời kết

Kiến thức về kế toán và nhiều không kể xiết và vô cùng phức tạp, rối rắm. Song, với cuốn sách Tư duy kế toán phải có trong kinh doanh, bạn sẽ cảm thấy chưa bao giờ kế toán lại đơn giản và dễ thở đến thế!

Chỉ với một cuốn sách nhỏ, bạn sẽ được học thêm rất nhiều điều về kế toán- điều mà hầu hết mọi người đều e dè sợ hãi dẫn đến bỏ lỡ một công cụ hữu ích trong quản trị mô hình kinh doanh. Còn bạn thì sao, liệu bạn có dám buông bỏ sự e dè của mình để bắt đầu tìm hiểu về kế toán và những bản báo cáo tài chính với một sự tiếp cận đơn giản và dễ hiểu?

Các bạn có làm được không? Ban đầu có thể bạn chưa quen và hơi bối rối khi làm nhưng thực hành nhiều lần là các bạn có thể hiểu được. Đừng vội vàng mà hãy thử thật nhiều lần nhé!

 

Tác Giả: Lệ Duyên - Bookademy

-------------------------------------------

Theo dõi fanpage của Bookademy để cập nhật các thông tin thú vị về sách tại link:https://www.facebook.com/bookademy.vn

Đăng ký để trở thành CTV Bookademy tại link: http://bit.ly/2Hxkazt

 

 

 

 

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

1,064 người xem


Bình luận (0)