Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Review Sách] “Yêu!”: Hành Trình Của Yêu Thương!

Dù chúng ta không hoàn hảo nhưng chúng ta hãy luôn nỗ lực để yêu thương bằng một tình yêu hoàn hảo. Đúng rằng trong chúng ta chả ai là hoản hảo, ai cũng những thiếu sót về mặt này, mặt khác, nhưng trong tình yêu thì ai chả muốn có một tình yêu trọn vẹn, một tình yêu không khổ đau, hay nói tóm lại, đó là một tình yêu hoản hảo theo chuẩn mực của chính bạn. Tình yêu là sự rung động của cảm xúc, và câu văn trên chắc chắn cũng được viết ra từ cảm xúc của người đã trải qua tình yêu. Và tác giả Chân Thuyên, một cây bút trẻ, đã viết ra những câu chuyện về tình yêu và tổng hợp thành tập truyện ngắn Yêu! gửi gắm tới người đọc.

Với Yêu!, tác giả Chân Thuyên mong rằng độc giả không chỉ cảm nhận được niềm vui trong những cảm xúc yêu thương hướng thiện mà còn mong muốn trao tặng nhau niềm hi vọng, tình yêu thương, những khích lệ, những việc làm tốt và cả lòng biết ơn,....

Lời dạo đầu đầy ngọt ngào và chân thành

Đúng như cái tên của cuốn sách Yêu! mà lời mở đầu tác giả viết cho những người độc giả của mình đều là những lời Yêu. Nhưng những lời Yêu đó không hề sến như trong các truyện ngôn tình mà vô cùng nhẹ nhàng, ngôn từ giản dị và xuất phát từ trái tim chân thành. Chân Thuyên đã viết ra dưới ngòi bút của cảm xúc thật sự của chính bản thân mình. Đọc những lời mở đầu ta sẽ cảm thấy cuốn hút để khám phá về những câu chuyện Yêu ở phía sau. Cuốn sách như là một món quà tinh thần mà tác giả đã viết và xuất bản để gửi tới độc giả.

Như một món quà tình yêu trao tặng đến tất cả mọi người, Thuyên hi vọng tình yêu thương ấm áp lan tỏa qua 15 truyện ngắn của “Yêu!” sẽ giúp các bạn (đang hạnh phúc trong tình yêu) thêm yêu thương nồng nàn hay giúp xoa dịu phần nào nỗi đau trong tâm hồn các bạn (đang chịu nhiều tổn thương trong tình yêu)... đồng thời vun đắp trong bạn niềm tin, niềm hi vọng vào một tình yêu chân thành, cao thượng và bền lâu.

Những trang đầu được trang trí như là một lá thư tay. Một ngụ ý rất hay của tác giả, như muốn nhắn gửi những thông điệp của cuốn sách và trao đi những giá trị của cuốn sách, những mong muốn của mình đối với những người sở hữu tập truyện Yêu! này.

Cuốn sách như một sổ tay về tình yêu

Cuốn sách này theo tôi nghĩ không chỉ có những người đã có tình yêu mới đọc mà mọi người đang đứng trước ngưỡng cửa của tình yêu đều nên đọc. Bởi lẽ những câu chuyện của Chân Thuyên viết ra đều rất giản dị, xuất phát từ những tình huống, những hoàn cảnh trong đời sống thực tế. Mỗi câu chuyện đều có một bài học, mỗi câu chuyện là một mảnh ghép để tạo nên tổng thể truyện ngắn Yêu!.  Lối viết của Chân thuyên cũng không hề màu mè mà vô cùng giản dị chân thành. Từng câu, từng chữ đều như những viên pha lê con lấp lánh để tổng hợp thành cuốn Yêu! đầy cuốn hút.

Tập truyện ngắn như một viên xúc xắc của tình yêu với nhiều góc cạnh khác nhau (tình yêu thời thơ ấu, tình yêu sét đánh, yêu xa,...). Ở góc cạnh nào, tình yêu trong truyện ngắn của Chân Thuyên cũng thật ngọt ngào, dễ thương như một que kem, giúp bạn nhấm nháp và cảm thấy tin vào cuộc đời, tin vào tình yêu hơn.

Có thể nói cuốn truyện ngắn với cái tên Yêu! của tác giả Chân Thuyên như một cuốn sổ tay về tình yêu, nhưng nó giống không như các cuốn sổ tay khác. Cuốn sổ tay Yêu! chứa đầy sự thú vị bởi ngôn từ, văn phong lối kể chuyện hay của tác giả. Nó đặc sắc cả bởi hình thức, bìa sách, những hình ảnh vẽ trong truyện, cách trang trí bố cục. Cách viết của chị Chân Thuyên giản dị, gọn gàng, nhưng khá lôi cuốn, bởi tác giả khéo léo đưa độc giả vào cao trào, khiến độc giả phải dõi theo câu chuyện.

15 câu chuyện – 15 mảnh ghép

Yêu! được tạo thành bởi 15 câu chuyện ngắn khác nhau, như 15 mảnh ghép tạo nên một viên ngọc sáng. Mỗi câu chuyện có tiêu đề khác nhau tương đương với mỗi cung bậc cảm xúc khác nhau, mỗi thông điệp khác nhau. Tiêu đề tác giả đặt cho mỗi truyện cũng rất bí ẩn và hàm chứa nhiều điều để suy ngẫm: Vì em xứng đáng; Dưới chiếc ô màu hồng; Mùa cho em;....

Trong mỗi câu chuyện nhỏ đều có thêm những hình ảnh minh họa khiến cho “bầu không khí” trong cuốn sách trở nên rất sinh động và đa sắc màu. Trong mỗi câu chuyện, Chân Thuyên đặt tên cho nhân vật cũng rất ngộ nghĩnh, đáng yêu. Nào là Cà Rem, Kẹo Que, Mắc Gét, La Lối,..., bên cạnh danh xưng anh, em trong tình yêu. Điều này làm cho các câu chuyện trong Yêu! thêm phần dí dỏm, đáng yêu và gần gũi hơn.

Mỗi câu chuyện đều được kể bằng chất giọng giản dị, nhẹ nhàng nhưng đầy cuốn hút. Chân Thuyên biết điều tiết giọng điệu của mình khiến cho người đọc dễ cảm nhận hơn, tránh nhàm chán, lúc buồn nhưng cũng có lúc vui, và đặc biệt tâm hồn ta trở nên nhẹ nhàng, bay bổng theo những tình huống truyện của tác giả. Đọc mỗi câu văn khiến ta phải dừng lại để ngẫm một điều gì đó. Hơn thế nữa, các nhân vật trong truyện đều có một thế giới nội tâm khá phong phú, biểu hiện bằng nhiều trạng thái, nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Đọc cuốn sách này chắc chắn chẳng ai đọc một cách ào ào, vội vã, mà thay vào đó, họ sẽ đọc một cách bình tĩnh, chậm rãi và cảm nhận bằng các giác quan khác nhau để hiểu hơn những ý tứ, những điều mà tác giả Chân Thuyên gửi gắm thông qua Yêu!.

15 câu chuyện chính là 15 thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm tới độc giả, đặc biệt là những người đã trải qua các dư vị của tình yêu, qua các cảm xúc đặc biệt của thứ được gọi là “Love”.

Những điều hay rút ra từ các câu chuyện của Yêu!

Sau khi đọc xong cuốn sách, chắc hẳn ai cũng sẽ note lại cho mình những điều hay, thú vị. Với Yêu! cũng vậy, bản thân tôi đã lưu lại được những điều hay, những câu văn hấp dẫn. Đối với tôi chúng là những ý tứ hay, những tâm tư rất tâm đắc, nhưng với các bạn, nó có thể là chưa hay. Tuy nhiên, tôi vẫn sẽ xin được trích dẫn những câu văn tôi vô cùng tâm đắc trong Yêu!:

Trong vòng tay anh, tôi nghe tiếng hân hoan loan tin hồi sinh. Tôi tin tương lai sẽ dành cho tôi món quà tình yêu tuyệt diệu đến nỗi tôi sẽ phải nói hàng ngàn lời cảm ơn với quá khứ thăm thẳm niềm đau. Tôi tin trong vòng tay anh, trái tim tôi sẽ hân hoan nhảy nhót như hạt nắng vàng mơ màng sau màn mưa lưa thưa của những mùa xưa cũ.

Em hãy cứ trốn chạy cho đến khi em tìm thấy tình yêu thật sự của em, em nhé! Để anh được nhìn thấy em hạnh phúc, dù tình yêu ấy không phải là anh.

Cây bàng nơi góc sân trường sáng nay lập lòe những đốm lửa. Thảng thốt, trời đã sang mùa.... Lặng nhìn một chiếc lá bàng đỏ thắm chao nghiêng, khẽ khàng rơi trên vai, mỉm cười tôi đang đi qua mùa đông. Có lẽ tôi sẽ lại làm thơ ... để trái tim tôi lên tiếng hát gọi tình yêu quay về.

Anh không phải là một chàng trai hoàn hảo nhưng anh sẽ luôn nỗ lực để yêu em bằng một tình yêu hoàn hảo.

Làm theo điều trái tim chỉ dẫn có gì là sai?

Ngày tháng có anh thật ấm áp, tình yêu của anh cho tôi đôi cánh lướt trôi êm đềm trên những năm tháng thanh xuân rưc rỡ. Bên anh, tâm hồn tôi tấu khúc hoan ca bay bổng trong bồng bềnh yêu thương.

Hãy can đảm nhấn Shift + Delete để trả hết nhớ thương về nơi không nên vấn vương nữa!

Hãy để chuyện đã qua ở thì quá khứ đơn, đã xảy ra và đã kết thúc luôn trong quá khứ. Hãy chăm sóc tốt bản thân để tương lai đón nhận một tình cảm xứng đáng hơn!

Hạnh phúc sẽ bay cao với một trái tim không tính toán, thật thà trao yêu thương cho nhau!

Khi ta dũng cảm đặt niềm tin bằng một trái tim hướng về điều tốt đẹp, mọi thứ sẽ thật sự tốt đẹp!

Đọc qua những câu đó giúp ta hiểu thêm về tình yêucác cung bậc cảm xúc của tình yêu. Chúng ta sẽ biết thêm cách để có được niềm hạnh phúc trong tình yêu, cách để vượt qua một mối tình đổ vỡ hay đơn giản là cách cảm nhận, cách ứng xử với nửa kia của mình. Tất cả đều được tác giả gói gém gửi vào câu chữ bằng cả trái tim của mình. Đọc đi đọc lại ta thấy nó thật ý nghĩa, và hơn thế nữa, chúng ta sẽ có thêm niềm tin vào một tình yêu đích thực, một tình yêu bền chặt. Sự đồng điệu của trái tim với trái tim, của tâm hồn với tâm hồn sẽ tạo nên tình yêu vĩnh cửu. Nhờ Yêu!, độc giả không chỉ có thêm niềm tin trong tình yêu mà còn có thêm niềm tin với cuộc sống, niềm tin với cuộc đời. Hạnh phúc đâu phải chỉ là khi được nhận yêu thương. Hạnh phúc sẽ đến cả khi chúng ta lan toả yêu thương tới tất cả mọi người xung quanh. Đó là một thông điệp vô cùng ý nghĩa mà Chân Thuyên gửi gắm và trao tặng tới độc giả.

Có thể bạn từng nghĩ đủ mọi cách tìm kiếm niềm vui, nhưng cuối cùng mới phát hiện niềm vui thực ra không phải nằm ở việc có được mà là ở hành động cho đi. Có lúc điều chúng ta cần chẳng qua chỉ là một chút ấm áp, khi chúng ta chịu cho đi một chút quan tâm và tình cảm chân thật, cuối cùng thứ bạn có được chính là sự thỏa mãn và niềm vui. Đối xử tốt với mọi người xung quanh không chỉ mang lại hạnh phúc cho người khác, mà cũng có thể khiến bản thân cảm thấy vui vẻ.

Cuốn sách đáng đọc bởi những phản hồi từ độc giả

Một cuốn sách khi xuất bản có thành công và tạo được tiếng vang hay không là nhờ sự đón nhận của độc giả. Với Yêu!, không khó để cuốn sổ tay ấy chiếm trọn được trái tim của độc giả với những phản hồi vô cùng tích cực. Từ những độc giả trẻ tuổi đến những độc giả là nhà văn hay các biên tập viên, những người có chuyên môn về viết sách, tất cả đều dành những lời ngợi khen cho Yêu! của Chân Thuyên.

Tôi vẫn nhớ cảm giác ngạc nhiên khi lần đầu tiên đọc bản thảo của Chân Thuyên. Ở đâu ra một cô gái viết truyện ngắn trong trẻo đến thế? Những câu chữ của cô tựa như những mảnh pha lê trên chiếc đèn chùm, đang mơ hồ chạm khẽ vào nhau trong những thanh âm êm ái. Không chỉ cuốn hút bằng những dòng chữ, những câu từ trong sáng … mà tràn ngập các truyện ngắn của Chân Thuyên là một tấm lòng mãi mãi không đổi thay, bền chặt và sâu xa.

Văn cũng như người! Chân Thuyên ngoài đời cũng nhẹ nhàng và dễ thương như những điều cô đã kể. Cô ấy tin chân thành “Khi ta dũng cảm đặt niềm tin bằng một trái tim hướng về điều tốt đẹp, mọi thứ sẽ thật sự tốt đẹp” nên luôn có những câu chuyện tuyệt đẹp kể lại cho chúng ta, bằng những truyện ngắn trong trẻo như làn gió thổi qua một hàng cây xanh.

Gửi yêu thương vào từng câu chữ, gửi trái tim vào những trái tim, tiếp tục gửi những chất liệu tốt đẹp của cuộc sống vào những câu chuyện Thuyên nhé!

Kết

Yêu! là một tập truyện ngắn nhẹ nhàng, bay bổng, lãng mạn nhưng lại vô cùng cuốn hút dưới giọng văn mượt mà, chau chuốt nhưng không kém phần dí dỏm, vui tươi và trẻ trung của tác giả Chân Thuyên. Các bạn hãy đón đọc và cảm nhận bằng các giác quan, các trải nghiệm của mình để hiểu về Yêu! và học từ Yêu!.  Đọc Yêu! để nhớ lại một thời tuổi trẻ của mỉnh, đọc Yêu! để nuôi dưỡng thêm những cảm xúc trong tâm hồn. Hi vọng các bạn sẽ đón đọc tập truyện ngắn này để hiểu những ý nghĩa, những dòng tâm tư mà tác giả Chân Thuyên muốn gửi gắm.

Tập truyện ngắn Yêu! ra đời bởi tình yêu thương và tin tưởng sâu sắc vào những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống của tác giả Chân Thuyên. Những câu chuyện tình yêu trong tập truyện đều dành cho tâm hồn tuổi trẻ nên tất cả bạn đọc đã yêu, đang yêu và sẽ yêu ở mọi lứa tuổi đều có thể đọc và cảm nhận tình yêu sống động trong tâm hồn mình qua những cảm xúc yêu thương chân thành và hướng thiện của Yêu!. Thay cho lời tác giả, chúc tất cả những người đã yêu, đang yêu và sẽ yêu có một tình yêu thật hoàn hảo theo cách của bạn và hãy yêu thương hơn nữa để thấy cuộc sống này luôn tươi đẹp và có ý nghĩa!


Tác giả: Huy Dũng

______________

Theo dõi fanpage của Bookademy để cập nhật các thông tin thú vị về sách tại link: Bookademy

Đăng ký để trở thành CTV Bookademy tại link: http://bit.ly/2Hxkazt

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

442 lượt xem