Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[The Reader Next Door] 3 Cuốn Sách Giúp Bạn Khơi Mào “Metamorphosis”

3 cuốn sách giúp bạn khơi mào “metamophosis”.(1)

_Đào Huỳnh Bảo Ngọc_

(1) Hoocmon khơi mào metamorphosis được tìm ra bởi giáo sư sinh học Davil Champlin và các cộng sự của mình tại Đại học Southern Maine. Đây là hoocmon chịu trách nhiệm kích hoạt quá trình lột xác ở những con sâu bướm để trở thành cánh bướm xinh đẹp.


Bạn đã bao giờ thấy một con bướm hình thành chưa? Từ cái kén gớm ghiếc màu trắng đục, mà sau chừng ấy ngày có thể hóa thân thành một con bướm đẹp thế kia? Nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng thực chất đó lại là cả một quá trình “lột xác”, “lớn lên” và “đau đớn”. Và bạn biết gì không? Chúng ta cũng đang sống trong chính vỏ bọc của mình, quá trình lột xác không phải ngày một ngày hai. Đó là sự đau đớn buộc ta phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình để vẫy vùng được sống.

Nhưng điều làm nên sự khác biệt giữa thiên linh bé nhỏ kia và chúng ta? Đó là sinh vật ấy luôn mong muốn, khao khát một ngày có thể trở thành con bướm xinh đẹp. Còn chúng ta thì sao? Chúng ta luôn áp đặt mình vào khuôn khổ của người khác, ta bị cuốn vào vòng lẩn quẩn như lạc trong mê cung, ta không biết mình là ai, đam mê mình là gì, ta muốn đi tìm một cánh đồng hoa tam giác mạch tuyệt đẹp, nhưng khi đến nơi ta chẳng thấy đâu. Thế là chẳng biết làm gì tiếp theo. Ta bị lạc, mất phương hướng, ta trượt dài và bỏ cuộc!

Dưới đây là ba cuốn sách giúp bạn định vị lại cuộc sống của mình. Là những trải nghiệm, là lát cắt của cuộc sống vô cùng thấm thía, dành cho ai đang chao đảo ở thực tại, sợ hãi trước tương lai để có được sự “lột xác” nhìn ra thế giới một cách trưởng thành nhất có thể.

 

1.     Tuổi 20_ tôi đã sống như một bông hoa dại --- Trang Xtd.

                                                                                                 

Một quyển sách về câu chuyện của tuổi bồng bột, nông nỗi mà cô bạn 9X đã trải qua, Những câu chuyện chân thật đến trần trụi mà ta không thể ngờ tới, ta phải giật mình mà thốt lên rằng: “Sao lại phản ánh đúng cái thực tại này đến vậy, cái thực tại mà có cả tôi trong đó”. Một quyển sách như “sờ gáy” người đọc. Và bạn không thể phân biệt được là cô ấy đang nói về mình hay là một thầy bói nắm trúng tim đen của bạn.

Tuổi trẻ cho ta thật nhiều và cũng lấy đi của ta thật nhiều. Ta như đứng giữa vách đá chênh vênh giữa một bên của tuổi hai mươi mang theo một tinh thần tràn đầy nhiệt huyết và một bên là sự tù túng đến ngợp thở của khuôn khổ xã hội, sự lo lắng trước những bước đi thành công của người khác, sức ép đè nặng lên đôi vai của bạn. “Hai mươi tuổi_ bạn có gì?” Câu hỏi mà chúng ta luôn trăn trở trước ngưỡng cửa có thể đưa ta lên cao nhưng cũng có thể hạ ta xuống tới đáy cùng vực thẳm.

Từng trang sách nóng rực trong bàn tay của bạn những vấn đề nóng bỏng của xã hội, một câu chuyện không của riêng ai. Về những chuẩn mực xã hội, về cái khao khát điên rồ “muốn một thứ vì NGƯỜI – KHÁC – CŨNG – CÓ “, về thời đại 4.0 là kết nối nhưng có thực chất lại mất kết nối, về tình yêu là thứ vị kỉ, là lòng bao dung, vĩ đại và lớn lao vì vốn dĩ “Yêu là một từ cần rất nhiều tư cách”.

Bạn sẽ giải quyết vấn đề ra sao khi một cuộc tình tan v, bạn sẽ vượt qua nỗi đau để nói lời cảm ơn với những người mình từng yêu hay mỗi một người đi qua là một thù hận? Bạn sẽ làm gì khi mình khác biệt? Cảm thấy thật tuyệt vời hay sợ hãi… Và còn vô vàn vấn đề mà Trang đặt ra khiến cho chúng ta có một cái nhìn khác đi, dịu dàng hơn với cuộc sống!

Hãy cầm sẵn trên tay một cây bút highlight vì những lời khuyên, những triết lí sống thú vị với giọng văn vô cùng hấp dẫn của cô gái này!

 

2.     Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu --- Rando Kim.


Đây sẽ là cuốn sách bỏ túi cho những ai đang chao đảo bên ngưỡng cửa trưởng thành. Một giáo sư Khoa Khoa học Tiêu dùng, một chuyên gia tư vấn, người được mệnh danh là thổi bùng làn sóng về kỹ năng sống không chỉ ở Hàn Quốc mà là trên cả thế giới_ Rando Kim, đã gửi gắm những tâm tư như lời dạy bảo của một người cha đối với những đứa con trong gia đình đã, đang bấp bênh trên con đường mang tên “trưởng thành”. Để bạn có thêm niềm tin trong từng bước đi của mình.

Muốn sống một cuộc đời thật hạnh phúc, trước hết bạn phải tự “yêu lấy số mệnh của mình”. Cũng bởi, cuộc sống là của bạn, chỉ bạn mới có thể quyết định, và cũng chỉ bạn mới có thể giúp mình thoát ra khỏi vũng lầy. Điều đó tương tự như việc phóng một chiếc máy bay lên không trung. Thử hỏi nếu không có bệ phóng thật-vững-chắc thì liệu chiếc máy bay của bạn có thể bay thật xa, thật cao được không?

Trưởng thành không tỉ lệ với số tuổi, đó là điều phụ thuộc vào sự trải nghiệm của bạn. Khi “Tuổi trẻ bước vào đời” ta phải đối mặt với vô vàn thử thách. Nếu gặp khó khăn đừng vội than thở. Nếu sợ hãi hãy khoan thu mình. Đừng đổ lỗi cho bất kì ai, bất kì điều gì. Đừng nói “tại sao lại là tôi”, hãy nói rằng “hãy thử thách tôi để tôi thêm trưởng thành”.

                                                                                                                                                    

Thượng đế thật khéo đùa khi cho ta thật lắm các mối quan hệ để “gặp”, để “yêu” và để “sống”, để nghĩ, để đối mặt. Vì vốn dĩ cuộc đời đâu chỉ có ngày nắng, liệu ta sẽ kiên trì mà bước tiếp?

Đó là mấy điều tóm lại từ một quyển sách hơn cả một quyển sách. “Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu” là nhật kí tổng hợp những câu chuyện thường nhật mà chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp trong cuộc sống. Đây thực sự là cuốn sách mà bất kì ai cũng nên có trong tủ sách. Để trưởng thành hơn trong cách nhìn nhận, giải quyết vấn đề. Để vững vàng hơn trước sự biến thiên của cuộc đời đầy bão giông.

 

3.     Nếu biết trăm năm là hữu hạn --- Phạm Lữ Ân.

                                                                                          

Đây có lẽ là quyển sách bao trùm thời gian nhất trong ba quyển sách. Một quyển sách dành cho những ai đang cô đơn, những ai đang lạc lõng, mất phương hướng, niềm tin, cho những ai đang tìm kiếm hạnh phúc và đang có được hạnh phúc.

“Nếu biết trăm năm là hữu hạn” bạn sẽ làm gì? Ngay khi mới đọc tựa đề đã khiến cho chúng ta phải suy nghĩ thật nhiều. Ta sẽ làm gì nếu đời người là hữu hạn còn cuộc sống là vô hạn? Thời gian, tâm trí, câu hỏi đó chiếm lấy hồn ta, khiến ta thổn thức mà suy nghĩ “liệu mình đã sống trọn vẹn?”. Cuốn sách là những câu chuyện ngắn mà tác giả đã trải qua, đã chứng kiến, là những cảm xúc, lời trò chuyện một cách tình cảm như những người bạn đang giúp đỡ nhau để đối mặt với guồng máy quay cuồng này.

Những gì đề cập trong cuốn sách không phải là những vấn đề quá lớn lao. Đó là những câu chuyện mà mỗi chúng ta có thể gặp phải. Bạn có thể tìm thấy hình bóng của mình đâu đó ở một trang của quyển sách, lướt ngón tay lên từng chữ, từng dòng, rồi bất chợt dừng lại, đọc thật kĩ, thật chậm, nhận ra rằng mình đang ở đâu? Mình đã làm gì? Mình sẽ và nên làm gì tiếp theo?

Nhẹ nhàng mà tinh tế, trong trẻo mà sắc sảo. Một chút hoài niệm xưa cũ, một niềm vui bình dị, gần gũi, một chút sắc sảo, tinh tế, một vài bí quyết của thành công, hạnh phúc. Tất cả đã gói gọn trong “Nếu biết trăm năm là hữu hạn”. Có lẽ đó lại là những câu chuyện ta đã biết, có thể là chưa, và có thể đang gặp phải, cuốn sách sẽ cho ta dịp để nhìn lại mình: Ta là ai? Ta đang làm gì? Ta sẽ đi về đâu?


Bản thân tôi rất thích cách viết của tác giả. Đó không phải là lí thuyết suông mà là những câu chuyện ở thực tại, không chỉ triết lí của một người mà đó là sự kết hợp. Tác giả có trích một câu trong Suối nguồn_Ayn Rand như sau: “Nếu muốn nói câu “Tôi yêu em” thì phải nói từ “Tôi” trước đã. Rằng để yêu một người thì trước hết chúng ta phải yêu mình (…) Bởi, bạn biết đó, chúng ta không thể mang đến cho người khác thứ mà ta không có”. Cuốn sách này sẽ khiến cho bạn phải đọc lại lần 2, lần 3 và n lần nữa.

 

Lời kết

Trên đây là 3 cuốn sách, tập hợp những câu chuyện “thật như đếm”, những triết lí sống, những bài học của 3 tác giả cho những ngày tháng chông vênh, bất lực, những lúc ta cảm thấy mình thật yếu đuối, ngốc nghếch, dễ dàng từ bỏ, dễ dàng đặt dấu chấm hết trong những điểm mốc quan trọng của cuộc đời. Hãy “lột xác” và trở thành một chú bướm xinh đẹp, đừng mãi ở trong cái vỏ của mình rồi ước ao “được chạm đến bầu trời xanh”.

Một tách trà nóng, một chiếc ghế, ngồi trước hiên, nhâm nhi vài chiếc biscuit, cây bút highlight sẵn trên tay. Và cùng theo dấu những con người thú vị, sâu sắc ấy. Đọc để thấy cách họ nhìn nhận, đọc để xem cách họ giải quyết, đọc để ngộ nhận câu chuyện của mỗi chúng ta.


Tác giả: [ Đào Huỳnh Bảo Ngọc ]

Nếu bạn yêu thích bài viết này, hãy ấn nút Like của bài viết trên website và chia sẻ đến cộng đồng nhé!

--------

Tham gia cuộc thi The Reader Next Door để chia sẻ những cuốn sách hữu ích cho cộng đồng tại: https://bit.ly/31a65xY 

Theo dõi fanpage của Bookademy để cập nhật các thông tin thú vị và các cuộc thi về sách tại link: https://www.facebook.com/bookademy.vn 

 

 

 

 

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

1,678 người xem


Bình luận (0)