Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Trích Sách] "999 Lá Thư Gửi Cho Chính Mình I" : Gửi Bản Thân - Hãy Cố Gắng Và Học Cách Chấp Nhận

999 Lá thư gửi cho chính mình là một cuốn sách khá đặc biệt được chắp bút bởi Miêu Công Tử (Quỳnh Nhi dịch). Bộ sách bao gồm hai tập với phần I gồm 561 bức thư và phần II với 439 lời gửi gắm còn lại. Với hai thông điệp quan trọng bao quát hai tập truyện: “Mong bạn trở thành phiên bản hoàn hảo nhất” và “Mong bạn trở thành phiên bản hạnh phúc nhất”, 999 Lá thư gửi cho chính mình đem tới những chia sẽ từ trong sâu thẳm tâm hồn con người. Đánh động trái tim và tâm trí, truyền cảm hứng và khơi dậy những điều tích cực, hi vọng độc giả thưởng thức cuốn sách và chọn cho mình những câu nói tâm đắc nhất. Mời độc giả đến với 999 Lá thư gửi cho chính mình!


Hãy để sự cố gắng xứng đáng với ước mơ của bạn


Bức thư thứ 01
Bắt đầu từ hôm nay, mỗi ngày hãy luôn nở nụ cười trên môi, trên đời này ngoài sinh tử ra mọi sự đều là chuyện nhỏ. Cho dù gặp phải chuyện phiền lòng cũng đừng tự làm khó mình; bất luận hôm nay xảy ra bao nhiêu chuyện đen đủi, đều không nên cảm thấy bi thương. Hôm nay là ngày bạn trẻ nhất trong những ngày tháng sau này, vì còn có ngày mai, hôm nay mãi chỉ là bước khởi đầu của con đường tương lai.

Bức thư thứ 03 
Bạn là một người mạnh mẽ, từng giây từng phút đều yêu cầu bản thân phải đạt được một trăm phần trăm sự kỳ vọng. Nhưng quá khắt khe không phải lúc nào cũng tốt, bạn vốn không phải thiên tài, xin hãy cho phép bản thân được phạm lỗi. Đừng quá vội vàng, sự cố gắng của bạn, thời gian sẽ giúp bạn thực hiện.

Bức thư thứ 05 Rất nhiều lần sau khi bạn nỗ lực phấn đấu hết mình nhưng không thể đạt được kết quả như mong muốn, tuyệt đối không phải do bạn không xứng đáng mà là cơ hội vẫn chưa tới. Điều bạn cần làm chính là, cắn chặt răng tiếp tục kiên trì nỗ lực, chỉ như vậy mà thôi.

Bức thư thứ 09
Hiện tại là kết quả của mọi hành động trong quá khứ. Nếu bạn ghét bạn hiện tại, nạn nên suy nghĩ lại về chính mình. Vì mỗi thứ bạn không bằng lòng ở mình ở hiện tại, đều do trước đây bạn chưa từng cố gắng.

Bức thư thứ 15
Bạn bây giờ vẫn còn rất trẻ, nhất định đừng vì quần áo của mình không bằng người khác, túi không phải hàng hiệu hoặc tiền trong thẻ ngân hàng không đến năm con số liền cảm thấy bất an. Mỗi người đều đến thế giới này giống nhau, bản thân bạn mới là gốc rễ, muốn thay đổi cuộc đời, đầu tiên phải thay đổi chính mình.

Bức thư thứ 17
Mọi sự thành công đều xuất phát từ nỗ lực tiến bước không mệt mỏi; tất cả hạnh phúc đều đến từ sự phấn đấu và kiên trì ở những việc bình thường nhất, bạn không có cách nào tìm được đường tắt.

Bức thư thứ 25 
Xã hội này vô cùng hiện thực, khi bạn không có thực lực, mọi người sẽ nhìn vẻ bề ngoài của bạn. Cho nên, khi bạn không có hình thức, thì càng phải nỗ lực phấn đấu để gia tăng thực lực, nếu cả hình thức lẫn thực lực đều không có, mọi người sẽ chỉ có thể nói với bạn: “ Tạm biệt.”

Bức thư thứ 41
Bạn siêng năng cần cù, chăm chỉ nỗ lực làm việc, bạn giữ gìn sức khỏe, luôn tươi cười với mọi người, tất cả những điều này không phải vì lấy lòng ai khác, mà là để bản thân hấp dẫn, rọi sáng trái tim mình, nói với chính mình rằng: Tôi là một người độc lập, mạnh mẽ.

Bức thư thứ 52
Nếu bản thân không tận lực, thì không có tư cách chê trách người khác. Mở miệng than trách rất dễ, nhưng người âm thầm cố gắng mới đáng để trân trọng.

Bức thư thứ 53
Không ai quan tâm bạn bỏ ra bao nhiêu công sức, phải kìm nén mệt mỏi hay không, ngã có đau không, họ chỉ xem cuối cùng bạn đứng ở vị trí nào, sau đó ngưỡng mộ hoặc khinh thường.

Bức thư thứ 59
Giai đoạn từ 20 tuổi đến 30 tuổi là những năm tháng khắc nghiệt nhất của đời người, phải đảm nhận trách nhiệm nặng nề, tiền lương không xứng với công sức bỏ ra, đau đầu cân nhắc giữa sự nghiệp và tình cảm, miễn cưỡng tạo dựng những mối quan hệ xã hội, dường như trong giai đoạn “không biết làm sao” của cuộc đời này, tất cả đều không như ý, nhưng bạn phải luôn kiên định, chỉ sợ bạn không theo kịp dã tâm của chính mình, phụ lòng tất cả mọi khổ nạn, đừng vì một lần thất bại mà lạc hướng mơ ước bạn đầu muốn đạt được nơi viễn phương.

Bức thư thứ 64
Chỉ có nỗ lực hết mình, chăm chỉ kiếm tiền thì mới nuôi được cái dạ dày thích ăn, một trái tim thích đi chơi và thói quen dạo phố mua sắm của bạn. Một mình ngược xuôi vẫn có thể sống tốt.

Bức thư thứ 68
Hiện thực sẽ nói với bạn, không cố gắng thì sẽ bị cuộc sống chà đạp không ngóc đầu lên được. Không cần phải tìm bất cứ lời biện minh nào cả, hai bàn tay trắng chính là lý do cho tất cả.

Bức thư thứ 78
Trên đời này, không có cuộc sống của ai dễ dàng hơn ai cả, chỉ khác là có người đang kêu trời than đất thì có người đang âm thầm nỗ lực phấn đấu.

Bức thư thứ 79
Sự lười biếng có thể hủy hoại một người, sự cần cù có thể thúc đẩy một người! Ðừng ngồi đợi mặt trời xuống núi rồi mới nói với bản thân những câu như: "giá lúc đầu", "nếu như", "giá như"! Ðừng vì người khác, hãy vì mục tiêu trở thành một người đến chính bản thân mình cũng phải ngưỡng mộ.

Bức thư thứ 84
Khi thích cảm giác được rảo bước trên đường bạn sẽ phát hiện, bản thân khống chế được niềm hưng phấn, cho dù đôi chân đã mỏi nhừ cũng chẳng ảnh hưởng gì.

Bức thư thứ 92
Mười năm trước, những người quanh bạn sẽ dựa theo thu nhập của bố mẹ mà đối đãi với bạn. Mười năm sau, những người xung quanh bạn sẽ dựa vào thu nhập của bạn để đối đãi với bố mẹ và con cái của bạn! Ðây chính là cách đối xử giữa người với người, cho nên, ngoài việc phải nỗ lực bạn không còn lựa chọn nào khác.

Bức thư thứ 100
Tin tưởng sự kiên cường của bản thân, nhưng đừng cự tuyệt những giọt nước mắt; tin tưởng sự tốt đẹp của vật chất, nhưng đừng dựa dẫm vào nó cả đời; tin tưởng sự chân thành giữa người với người, nhưng đừng vội chỉ trích sự giả dối; tin tưởng mọi cố gắng sẽ đi đến thành công, nhưng đừng trốn chạy thất bại.

Bức thư thứ 105
Khoác lác khoe khoang sẽ biến thành cái bạt tai rất kêu trên chính mặt mình hoặc coi thường mình.

Bức thư thứ 111
Hãy để bản thân bận rộn đến độ không có thời gian suy nghĩ tới những việc vô nghĩa không liên quan, rất nhiều việc cứ thế âm thầm bị lãng quên. Thời gian chưa chắc đã chứng minh được điều gì, nhưng nó có thể nhìn thấu được nhiều thứ. Kiên định tin tưởng lựa chọn của bản thân, không dao động, mạnh mẽ tiến bước, ngày mai sẽ tốt đẹp hơn.


Mong bạn trở thành phiên bản hoàn hảo nhất


Bức thư thứ 115
Một người, nếu không nghiêm khắc với chính mình, vậy sẽ vĩnh viễn chẳng thể biết được bản thân có bao nhiêu điểm xuất sắc. Mỗi người đều có khả năng tiềm ẩn riêng, khi đối mặt với áp lực, phải tin tưởng bản thân có thể xử lý tốt. Cần biết rằng, người mạnh mẽ trong cuộc sống không phải là người không có nước mắt, mà mắt họ chứa đựng những giọt lệ nóng bỏng nhưng vẫn không ngừng chạy về phía trước.

Bức thư thứ 116
Ý nghĩa thật sự của "một mình" chính là quãng thời gian 4-5 năm sau khi tốt nghiệp, lúc đó không có người nhà, bạn học, cũng không có người yêu bầu bạn, cảm giác vô cùng cô đơn đau khổ, thời gian trôi qua chậm chạp, tinh thần không nơi gửi gắm… Nhưng bạn phải biết rằng , đó là những năm tháng độc nhất vô nhị trong cuộc đời, có ý nghĩa vô cùng đặc biệt, vì bạn đã học được cách nghĩ độc lập, tự chủ quyết đoán, ẩn nhẫn và kiềm chế.

Bức thư thứ 119
Chúng ta không ngừng phấn đấu là vì muốn bản thân có nhiều quyền lựa chọn hơn, có khả năng bảo vệ những gì mà mình quý trọng và có sức mạnh tránh xa những thứ mình ghét bỏ, để khi đối mặt với thế giới không công bằng này, có thể dùng năng lực của bản thân để đối kháng. Phấn đấu sẽ mang đến cho chúng ta một thế giới không ngừng rộng mở và cuộc sống phát triển hơn.

Bức thư thứ 127
Ðừng tự hạ mình hùa theo mọi người, hãy dùng toàn lực tiến về phía trước, đợi đến khi bạn lên được đỉnh cao sẽ phát hiện, thực ra, đằng sau những người chỉ trích bạn còn rất nhiều người yêu thương bạn. Vì những người yêu thương bạn đa phần đều âm thầm, lặng lẽ.

Bức thư thứ 131
Tôi vĩnh viễn không đủ tốt, cũng không hoàn hảo, nhưng vậy thì đã sao? Ðây là tôi, có lúc vui, có lúc lại thương cảm, có lúc hăm hở tiến bước, có lúc lại lười biếng, có lúc kiên cường, có lúc lại yếu đuối, có lúc bao dung, có lúc lại khinh thường , nhưng tôi luôn đi trên con đường ngày càng tốt đẹp hơn.

Bức thư thứ 135
Mỗi ngày hãy tự nói với mình phải cố gắng khống chế cảm xúc, không buông lời phàn nàn, cẩn trọng lời ăn, tiếng nói và việc làm, đây không phải là biến mình trở nên nhu nhược và không có các tính, mà đang từ từ nâng cao bản thân. Trong mọi sự, không dùng ác ý để phỏng đoán, không tư lợi, không coi nhẹ mình, cũng không buông lời gièm pha, đây là yêu cầu cơ bản nhất đối với bản thân.

Bức thư thứ 138
Khi một cái cây không còn phát triển cành lá xum xuê mà rễ của nó đâm sâu vào lòng đất, lúc đó nó mới thật sự có chiều sâu; khi một cái cây không so bì khoảng cách giữa nó và bầu trời mà là đường kính bên trong dần lớn mạnh, lúc đó nó mới thực sự đạt được độ cao. Sinh trưởng của cây cần có chiều sâu và độ cao, sự trưởng thành của con người cũng như vậy! Khi một người không còn khoe khoang mà là tỏa sáng , cuộc đời của anh ta sẽ thật sự trở nên phong phú.

Bức thư thứ 143
Khi còn trẻ, chúng ta nhất định phải để bản thân có chút nếm trải, thử nghiệm một số thứ. Cho dù đối với bạn mà nói nó rất xa xỉ, cái giá phải trả vô cùng lớn thì vẫn nên thử, gặp gỡ mọi cảnh đời. Chỉ có nếm trải và thử nghiệm bạn mới có thể mở rộng tầm nhìn, chống lại mọi cám dỗ, vừa có động lực vừa không đi sai đường.

Bức thư thứ 146
Người thực sự có sức hấp dẫn, không phải vì đối phương có ấn tượng đầu tiên tốt đẹp về bạn mà là sau khi quen biết nhiều năm, vẫn thích được ở bên bạn; không phải vì bạn hấp dẫn ánh mắt đối phương trong chốc lát, mà là sau khi trở nên thân thiết, họ vẫn tán thưởng bạn; càng không phải sau lần gặp đầu tiên liền có cảm giác hận vì gặp nhau quá muộn, mà là sau khi trải qua bãi bể nương dâu, từ tận đáy lòng họ có thể nói ra câu: "Ðược quen bạn thật tốt."

Bức thư thứ 160
Ðừng quá quan tâm đằng sau mọi người nói bạn thế nào, vì những người giỏi hơn bạn căn bản không thèm nhắc đến bạn. Gièm pha, bản thân nó chính là một loại ngưỡng vọng.

Bức thư thứ 164
Ðừng bao giờ sợ trở thành chính mình. Hãy nhớ, bản gốc luôn có giá trị hơn bản nhái.

Bức thư thứ 172
Nhìn thấu một người nhưng không vạch trần, bạn đã hiểu ý nghĩa của tha thứ; ghét một người mà không trở mặt, bạn đã hiểu được tột cùng của sự tôn trọng. Trong cuộc sống, luôn có người bạn không ưa, cũng có người không ưa bạn.

Bức thư thứ 176
Bạn mãi mãi không thể biết được mình có bao nhiêu phiên bản thông qua miệng lưỡi của người khác, cũng chẳng biết được người khác vì bảo vệ bản thân mà nói bao nhiêu câu hại bạn, càng không thể ngăn cản được những lời nói không thực tế đó. Thứ mà bạn có thể làm được chính là không để ý tới nó, càng chẳng cần giải thích rõ ràng làm gì, người hiểu bạn sẽ luôn tin bạn.

Bức thư thứ 188
Mỉm cười chính là biểu cảm đẹp nhất, là lời nói êm tai nhất trên đời. Một nụ cười với người thất bại là sự cổ vũ; một nụ cười với người đang đau buồn là sự an ủi; một nụ cười với kẻ thù là sự tha thứ; một nụ cười với người đang thất vọng là động lực; một nụ cười với kẻ mơ hồ là lòng tin; một nụ cười với người vui vẻ là sự chia sẻ.

Bức thư thứ 190
Người khác nghĩ gì, làm gì bạn chẳng cách nào thay đổi. Thứ duy nhất bạn có thể làm đó là cố gắng, tận tâm tận lực làm tốt việc của chính mình, đi trên đường của mình, theo những nguyên tắc của mình, yên ổn vui sống. Không diễn kịch, không làm tổn thương, đừng bao giờ mong đợi. Thứ không phải của bạn, cưỡng cầu cũng không đến, việc số mệnh đã định, nhất định sẽ xảy ra, sống không phải để lấy lòng người khác, đừng để mình phải tủi thân.

Bức thư thứ 193
Một người càng trưởng thành càng hiểu được có một số thứ không cần quá xem trọng, ví dụ như sự kỳ vọng của bên ngoài đối với bạn, ví dụ như những người không liên quan có thích bạn hay không. Quá xem trọng những thứ này sẽ khiến bạn mất đi cái "tôi" cá nhân, cho rằng bản thân chỉ được sống thành công như người khác giúp bạn định nghĩa. Ðể lấy lòng người khác, bạn kiễng chân lên thay đổi hết điều này tới điều khác, giống như bị người khác bắt cóc mất cuộc đời. Rồi đến cuối cùng bạn mới hiểu rằng, sự cuốn hút thực sự không phải bạn biến thành ai, mà là bản thân bạn là ai.

Bức thư thứ 202
Sinh mệnh là sự hồi âm. Bạn dành cho người khác những điều tốt đẹp nhất, thì cũng sẽ nhận lại điều tốt đẹp như vậy. Bạn giúp đỡ càng nhiều người, những gì bạn đạt được càng nhiều. Bạn càng ích kỷ, càng chẳng có được gì cả. Ðiềm nhiên hơn, bớt đi chút hư danh, sống chân thành mới có thể tự tại. Cuộc đời chính là một cuộc tu hành, tu dưỡng chính là một trái tim.

Bức thư thứ 204
Xin hãy chấp nhận con người hiện tại của bạn, đồng thời cũng hoàn thiện bản thân của hiện tại. Vận động giúp bạn có thêm khí chất, đọc sách giúp bạn nhìn thấy thế giới mình chưa bao giờ biết đến, ăn mặc trang điểm giúp bạn mỗi ngày đều có kỳ vọng, không cần phải trở thành một người như trong miệng lưỡi người khác, chỉ mong giữa đám đông huyên náo, bản thân sẽ không vì sự "tầm thường" mà cảm thấy hoảng sợ, trong lòng có sức mạnh, trên thế giới này sẽ không có một "bạn" thứ hai đâu.

Bức thư thứ 209
Một người có càng nhiều trải nghiệm sẽ càng suy nghĩ nhiều hơn. Càng ưu tú lại càng nỗ lực, căn nguyên của hiện tượng này là, người ưu tú luôn nhìn thấy những người giỏi hơn, còn người tầm thường chỉ có thể thấy những người kém cỏi không bằng mình.

Bức thư thứ 218
Thế giới này xưa nay chẳng hề tồn tại đấng cứu thế nào cả. Bạn yếu đuối, mọi khó khăn sẽ càng to lớn; bạn mạnh mẽ, những khó khăn lại trở nên nhỏ bé! Sống trên đời gặp núi thì mở đường, gặp sông thì bắc cầu. Cuộc sống, bạn gây áp lực cho tôi, tôi sẽ trả lại bạn bằng kỳ tích!


Hình ảnh: Fang

--------------------------------------------------

Theo dõi fanpage của Bookademy để cập nhật các thông tin thú vị về sách tại link: Bookademy  

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Bookademy - Ybox. Khi chia sẻ hoặc đăng tải lại, vui lòng trích dẫn nguồn đầy đủ "Tên tác giả - Bookademy." Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

122,569 lượt xem