Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Trích Sách] "Mặt Nạ Nam Tính": Bạn Gãy Lưng Ra Làm Việc Để Đến Một Ngày Bạn Nhận Ra Cuộc Đời Này Chỉ Có Một, Liệu Có Đáng Không?

Không gã đàn ông nào là bất khả chiến bại. Thế nên sẽ không có gã đàn ông nào có thể hiểu được điều gì sẽ khiến cho anh ta trở nên bất khả chiến bại.

MiyaMoto Musashi

[…]

Chúng ta phải nhớ rằng, cuộc sống này vốn dĩ rất ngắn ngủi. Chúng ta phải nhớ chúng ta là đàn ông, không phải thần thành. Bạn có thể thừa nhận sự yếu đuối, sợ hãi và từ bỏ những thứ mà ta không muốn làm. Trên hết, chúng ta phải có khả năng tự chăm sóc bản thân mình, để nhận ra rằng chúng ta không phải là bất khả chiến bại.

May thay, tuổi tác sẽ góp phần thay đổi chúng ta. Nhưng Travis nói, anh ta không còn 15 tuổi nữa và đi kèm với một gia đình và một sự nghiệp, anh ta có nhiều thứ để mất. Vì vậy, anh ta không chấp nhận những rủi ro như trước nữa. Trong quá trỉnh chúng ta trưởng thành, điều tương tự cũng xảy ra với rất nhiều chàng trai. Sự bất cần của tuổi trẻ phai nhạt dần. Họ không lái xe nhanh, họ không ra ngoài muộn, họ không say xỉn như trước kia nữa và khi ai đó lăng mạ họ, họ có thể cười cho qua thay vì lao vào nhau.

Những hình thức khác của sự bất khả xâm phạm mới là điều tôi lo lắng. Làm việc quá sức và sự bất khả xâm phạm chính là những thứ dẫn đến các cơn hoảng loạn mà Dan đã gặp phải. Khi bạn cảm thấy trọng lượng của thế giới đang đè lên vai của bạn thì hãy cẩn thận. Sức nặng đó có thể khiến bạn bị nghiền nát. Mang theo sức nặng đó có thể dẫn đến những cơn đau tim, tự tử và suy sụp.

Chúng ta là đàn ông. Chúng ta không phải là những cái máy. Chúng ta có những giới hạn của cúng ta – về cả mặt thể chất, tinh thần và tình cảm. Việc phớt lờ những yếu tố này có thể dẫn đến những nguy hiểm lớn. Đừng mạo hiểm, đừng bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo rằng bạn đang bị quá tải.

Nếu không chấp nhận rằng chúng ta là con người, chắc chắn chúng ta sẽ mất những gì làm cho chúng ta trở thành con người.  Huấn luyện viên bóng bầu dục Ray Rhodes có một câu nói rất nổi tiếng thế này:

Sẽ đến một thời điểm, bạn nghĩ rằng mình bất khả chiến bại. Điều này thực sự sẽ chẳng bao giờ xảy ra đâu. Nhưng nếu nó thực sự xảy ra, thực tế trước mắt sẽ đặt ra cho bạn hai lựa chọn: thay đổi suy nghĩ đó hoặc là chết. Rồi bạn sẽ nhận ra mình chỉ có một cuộc đời để sống thôi.

Cuộc sống chỉ có một. Bạn không cần phải làm gãy lưng mình mới ý thức được điều đó. Không cần phải có một cú đột quỵ trên sóng truyền hình trực tiếp để giúp bạn nhận ra rằng cuộc sồng này quá đỗi mong manh. VÌ thế, đừng vứt bỏ nó!

Ngay bây giờ chúng ta có thể làm gì?

Rất nhiều người – cả đàn ông lẫn phụ nữ - làm những điều cực đoan và chấp nhận những rủi ro lớn để thu hút sự chú ý trong một thế giới áp lực. Đôi khi, giống như tôi khi còn trẻ, họ làm những chuyện bất hợp pháp chỉ để cảm thấy họ có thể “chiến thắng” một điều gì đó to tát (ở đây là luật pháp). Những người nghiện adrenalin luôn tìm kiếm thêm sự hồi hộp. Càng thoát tội nhiều thì những rủi ro lại càng xứng đáng. Và khi có càng nhiều những hành vi tiêu cực xảy ra mà lại không có những hậu quả lớn đi kèm, tấm Mặt nạ Bất khả chiến bại sẽ càng gắn chặt hơn vào khuôn mặt của họ.

Điều gì đang sẵn sàng chờ đợi bạn khi bạn cởi bỏ tấm Mặt nạ Bất khả chiến bại này?

Hãy nhớ này, hỡi những người đàn ông Bất khả chiến bại, các bạn là một món quà và có rất nhiều điều để ca ngợi bạn. Những người quan tâm đến bạn nhất là đang chờ đợi để xem những gì ẩn đằng sau mặt nạ của bạn. Đã đến lúc tiết lộ con người thực sự của bạn. Sau đây là một số những điều có thể trở lại cuộc sống khi bạn cởi bỏ tấm mặt nạ này:

-          Một cuộc sống đầy đủ và khỏe mạnh.

-          Những mối quan hệ sâu sắc hơn.

-          Lòng tự trọng.

-          Lòng dũng cảm thực sự.

-          Sự cho phép để được thoải mái và không phải làm việc liên tục.

-          Một cảm giác thân thuộc.

ĐỐI VỚI ĐÀN ÔNG:

Thế giới không xuay quanh bạn. Có những người yêu thương và quan tâm đến bạn vì chính con người bạn. Vì vậy, hãy tự hỏi mình những câu hỏi này và viết câu trả lời ra một chỗ mà bạn sẽ thấy nó mỗi ngày:

-          Điều giá trị nhất của mình là gì?

-          Điều mà mình trân trọng trong cuộc sống là gì?

-          Mình thường xuyên tham gai các hoạt động mạo hiểm nào?

-          Mình đang tìm kiếm, mong chờ điều gì ở trong những hoạt động này?

-          Mình có thể có được những điều đó từ những nơi khác mà không cần mạo hiểm không?

Nếu bạn là một trong những chàng trai cần một lượng lớn adrenalin để sống, thì bạn đang bỏ qua một thực tế là bạn có thể tạo ra năng lượng đó bằng cách không phải mạo hiểm mạng sống của mình. Khi bạn đã trả lời xong tất cả các câu hỏi trên, hãy dành một giờ rãnh rỗi trong ngày chủ nhật tiếp theo và đi đến nghĩa trang địa phương gần nhất. Tìm ngôi mộ của một người trạc tuổi của bạn hiện tại (nếu họ vẫn còn sống). Ngồi trước bia mộ đó và suy nghĩ:

-          Họ đã bỏ lỡ những gì kể từ khi họ ra đi?

-          Cuộc sống của họ sẽ như thế nào nếu họ vẫn còn ở đây?

-          Điều gì sẽ xảy ra với họ nếu họ vẫn còn sống?

-          Giả dụ, nếu bạn là người đang nằm sâu dưới lòng đất thù sao?

Những gì bạn làm ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Điều này có thể không đúng với bạn bây giờ, nhưng không phải là mãi mãi. Những người ở dưới đất kia cũng vô cùng quý giá. Không ai có thể thay thế được họ. Họ mỏng manh, có thể chết và là con người. GIống hệt như bạn vậy.

ĐỐI VỚI PHỤ NỮ:

Lần sau, khi bạn nhận ra tấm Mặt nạ bất khả chiến bại của người đàn ông, hãy cho anh ta biết tầm quan trọng của anh ấy đối với bạn, với gia đình và bạn bè. Nói với anh ấy rằng bạn không muốn phải đến dự đám tang của anh ấy – cho dù là do anh ta làm việc cho đến chết hay là do nhảy ra khỏi một tòa nhà. Anh ấy cần nghe từ bạn rằng cuộc sống của anh ấy quan trọng với bạn và không phải phải là kẻ bất tử. Quan trọng nhất, anh ta cần biết rằng, nếu anh ta tiếp tục liều lĩnh, anh ta sẽ chỉ còn một mình hoặc sẽ chết,

Đặt ranh giới rõ ràng với anh ấy, cho anh ấy biết bạn đang ở đây để yêu thương và hỗ trợ, nhưng không phải là để khuyến khích những trờ mạo hiểm liều lĩnh của anh ấy. Nhắc nhở anh ấy rằng bạn luôn ở đó vì ấy anh ấy, nhưng không phải muốn ngồi nhặt lại những mảnh vỡ khi anh ta đã tự hủy hoại bản thân mình cùng với mọi thứ mà hai người đã cố gắng xây dựng cùng với nhau.

(Trích “Mặt nạ nam tính”)

______________Theo dõi fanpage của Bookademy để cập nhật các thông tin thú vị về sách tại link: https://www.facebook.com/bookademy.vn


Đăng ký để trở thành CTV Bookademy tại link: http://bit.ly/2Hxkazt

 

183 người xem


Bình luận (0)