Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Trích Sách] “Sống Như Ngày Mai Sẽ Chết”: Tuổi Trẻ Hời Hợt Là Tuổi Trẻ Vứt Đi!

Bạn rơi vào trạng thái vô định khi nghĩ về tương lai của mình? Bạn cảm thấy cuộc sống của mình nhàm chán, vô vị? Bạn muốn thay đổi bản thân nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu? Phải làm gì để tuổi trẻ không bị lãng phí vô nghĩa? "Sống như ngày mai sẽ chết" sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.


Cuộc đời là một bộ phim - đừng để nó trôi qua nhàm chán

Bi kịch cuộc đời là chỉ sống cho người khác xem hoặc chỉ xem người khác sống.

Mỗi người trên thế giới này đều có một cuộc đời riêng và duy nhất, với những ngoại hình và hoàn cảnh khác nhau không bao giờ trùng lặp. Hãy gọi mỗi cuộc đời như vậy là một bộ phim -những bộ phim cuộc đời con người. Ai cũng có bộ phim cuộc đời của riêng mình, bất kể đó là kẻ hành khất hay một vị vua.

Trong bộ phim cuộc đời ấy, chúng ta vừa là người viết kịch bản vừa là đạo diễn kiêm diễn viên và thậm chí là khán giả nữa. Nhưng có một sự thật đáng tiếc, thay vì làm đạo diễn điều khiển cuộc đời mình dường như chúng ta lại thích thú hơn với việc làm khán giả cho bộ phim của người khác, từ người thân quen, người trong các mối quan hệ xã giao hay thậm chí là người hoàn toàn xa lạ. 


Hai món bảo bối giúp bạn làm chủ số phận

Chiến lược cuộc đời chính là mục tiêu và kế hoạch.

Mục tiêu mà không được viết ra giấy và không được nhìn thấy mỗi ngày, đó không phải là mục tiêu, đó chỉ là ước muốn – Antoine De Saint-Exupéry. Đây là một câu nói tôi vô cùng yêu thích và luôn làm theo trong mọi việc, xin chia sẻ với bạn.

Khi bạn có mục tiêu, khi bạn có kế hoạch, đừng bao giờ chỉ giữ nó trong đầu, hãy viết nó ra. Hãy tuyệt đối nhớ điều này, hãy viết nó ra giấy, ra file, ra đâu cũng được nhưng phải viết ra vì nó là bước đầu tiên khiến trí óc bạn tin rằng bạn hoàn toàn có thể chạm vào ước mơ của mình.

Hãy viết chúng ra, một cách rõ ràng, sống động và cụ thể. Càng cụ thể thì bộ não càng dễ hình dung và ghi nhớ. Đừng vội lo về quá trình hay kế hoạch, chỉ cần bạn tập trung tinh thần và niềm khát khao vào mục tiêu của mình. Nên nhớ, mục tiêu thiết thực, không thể theo kiểu năm năm tới tôi sẽ bay lên sao Hỏa, mười năm nữa tôi phải bắt tay với người ngoài hành tinh… Khi có mục tiêu rõ ràng, kế hoạch và quá trình sẽ tự động xuất hiện theo cách này hay cách khác. Cũng như khi tôi đặt mục tiêu về kinh doanh thời trang, tôi không biết mình sẽ bắt đầu từ đâu nhưng tôi cứ ghi ra những việc mình cần làm để mở một shop thời trang rồi mọi thứ sẽ đâu vào đó như trò chơi lego vậy. 


Những hành động nhỏ giúp nâng cao giá trị bản thân

Khi bạn trân quý thời gian của mình, người khác cũng sẽ trân quý thời gian của bạn, cũng có nghĩa là họ sẽ trân quý bạn

CHỦ ĐỘNG TRONG MỌI TÌNH HUỐNG

Có thể bạn không nhận ra rằng mình có thể chủ động trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống. Nếu như bạn luôn là người bị động thì hãy thử trở thành một người chủ động, bạn sẽ thấy cuộc sống này thú vị đến thế nào.

Để duy trì tốt các mối quan hệ, hãy chủ động quan tâm tới họ dù cho họ chưa quan tâm đến bạn. Chủ động nói lời xin lỗi để hàn gắn một mối quan hệ rạn nứt đã lâu. Chủ động liên lạc với một người bạn nhiều năm không gặp. Chủ động rời xa những thứ đang gò ép bạn: một tình yêu danh nghĩa, một công việc tệ hại hay một cuộc sống buồn tẻ… 

LUÔN ĐÚNG GIỜ VÌ QUÝ TRỌNG THỜI GIAN LÀ QUÝ TRỌNG CHÍNH MÌNH

Nếu bạn thể hiện với mọi người rằng mình là người trân trọng và quý thời gian thì hẳn nhiên người khác cũng sẽ trân trọng thời gian của bạn cũng như trân trọng chính bạn. Người ta sẽ không gọi một người quý trọng thời gian ra quán nhậu làm vài chai bia giết thì giờ và sẽ không dám giữ bạn lại những cuộc vui vô bổ khi bạn từ chối nữa. Hãy trân trọng thời gian của mình và thể hiện cho bạn mọi người biết điều đó. Cách thể hiện rõ nhất là luôn đúng giờ trong mọi cuộc hẹn, giờ giấc càng chính xác càng tốt. 

Không có trải nghiệm tuổi trẻ không đáng một xu

Không ai trên đời phải hối hận vì trải nghiệm quá nhiều

Tuổi trẻ không chỉ mang nghĩa là trẻ tuổi mà còn có ý nghĩa là những năm tháng tươi đẹp nhất cuộc đời. Với tuổi trẻ, trong ba thứ: sức khỏe, thời gian và tiền bạc, chúng ta chỉ thiếu tiền, còn thời gian và sức khỏe thì luôn đong đầy. Năm tháng đi qua khi về già ta sẽ nhận thấy tiền bạc hóa ra là thứ ít quan trọng nhất trong ba thứ trên. Nghĩa là, tuổi trẻ là giai đoạn quý giá nhất đời người vì sở hữu trọn vẹn hai món quà lớn nhất của cuộc sống là sức khỏe và thời gian. Ta vốn nghe nhiều người nói đến điều này rồi, nhưng hỡi ôi, sao chúng ta vẫn đang để cho tuổi trẻ của mình trôi qua hời hợt và vô nghĩa đến thế? Nhiều người trong chúng ta vẫn cho tiền bạc mới là thứ quan trọng và cần thiết nhất. Thế rồi ta vô tình quên lãng đi hai món quà quý giá nhất đời: thời gian và sức khỏe. Thật đáng trách nhưng cũng thật đáng thương làm sao.

[…]

----------------------------

Theo dõi fanpage của Bookademy để cập nhật các thông tin thú vị về sách tại link: https://www.facebook.com/bookademy.vn

Đăng ký để trở thành CTV Bookademy tại link: http://bit.ly/2Hxkazt

266 người xem


Bình luận (0)