Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Trích Sách] “Thiết Lập Lại Sự Khước Từ”: Nỗi Đau Khi Bị Khước Từ

Sự khước từ có thể gây ra nỗi đau tinh thần nghiêm trọng, rất giống như nỗi đau mà chúng ta phải trải nghiệm khi cơ thể bị thương. Ví dụ như, bị loại trừ khỏi một bữa tiệc trong khi những người khác bạn biết đều được mời, đột nhiên bị cô lập trong một mối quan hệ, hoặc bị đối xử như thể chúng ta không quan trọng. Tất cả những việc trên có thể gây ra sự trầm cảm, đau buồn và gợi ra tâm lý sợ hãi. Sợ hãi sự khước từ là tình trạng tiến thoái lưỡng nan ảnh hưởng đến mọi người ở những mức độ khác nhau. Đó chính là nỗi đau khi chúng ta bị khước từ, bị cự tuyệt trong các mối quan hệ xã hội xung quanh mình. Và thông qua Thiết lập lại sự khước từ (Rejection Reset: Restore Social Confidence, Reshape Your Inferior Mindset, and Thrive in A Shame – Free Lifestyle), Scott Allan sẽ chỉ cho chúng ta thấy được rằng, nỗi đau khi bị khước từ có sức sát thương lớn kinh khủng như thế nào tới tâm lý của chúng ta.

Bạn có từng ở trong một hoàn cảnh xã hội mà bạn cảm thấy bị đe dọa và quá sợ hãi để cất tiếng nói của mình? Bạn có tin rằng mình không có gì để đóng góp cho cuộc trò chuyện nên hầu như trong mọi lúc bạn đều giữ im lặng? Bạn có cảm thấy bị khước từ khi ở cạnh người khác và cảm thấy rằng không ai nhìn thấy “con người thật” của bạn? Bạn có sợ phát biểu ý tưởng của mình một cách công khai vì bạn có thể nhận được một lời nhục mạ?

Nếu bạn thấy điều này nghe quen thuộc, thì bạn không đơn độc đâu. Sợ hãi sự khước từ là tình trạng tiến thoái lưỡng nan ảnh hưởng đến mọi người ở những mức độ khác nhau: Khi ở nhà, tại nơi làm việc và trong xã hội, chúng ta liên tục chiến đấu với những lời chỉ trích, phán xét, ý kiến và mong muốn được chấp nhận của bản thân.

Tại sao sự khước từ khiến ta tổn thương

Theo nhà nghiên cứu Michael Murphy thuộc trường Đại học British Columbia, “Sự khước từ có mục tiêu là trọng tâm của một số trải nghiệm đau buồn nhất trong cuộc sống – những việc như bị chia tay, bị đuổi việc, và bị loại khỏi nhóm bạn học cùng trường”, Murphy nói trong một bài báo đăng trên tờ Huffington Post.

Sự khước từ có thể được so sánh với bất kỳ căn bệnh nào khác theo khía cạnh là, nếu không được điều trị, nó sẽ phát triển tồi tệ hơn. Trong thực tế, người bị khước từ thực sự có thể trải nghiệm nỗi đau mãnh liệt về tinh thần và thể chất.

Trong một bài báo đăng trên tờ Michigan News, một nghiên cứu gần đây tiết lộ: “Các vùng giống nhau của não bị kích hoạt khi đáp ứng với những trải nghiệm cảm giác đau đớn cũng được kích hoạt trong những trải nghiệm dữ dội khi bị khước từ bởi xã hội”.

Sự khước từ có thể gây ra nỗi đau tinh thần nghiêm trọng, rất giống như nỗi đau chúng ta trải nghiệm khi cơ thể bị thương. Ví dụ như, bị loại trừ khỏi một bữa tiệc trong khi những người khác bạn biết đều được mời; đột nhiên bị cô lập trong một mối quan hệ; hoặc bị đối xử như thể chúng ta không quan trọng. Tất cả những việc trên có thể gây ra sự trầm cảm, đau buồn và gợi ra tâm lý sợ hãi.

Nhà tâm lý học xã hội thuộc trường Đại học Michigan, Ethan Kross nhận định trong Chuyên đề của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia:

Nhìn bề ngoài thì khi bạn làm đổ một cốc cà phê nóng vào người và khi nhìn vào ảnh của người mà gần đây bạn đã trải qua một cuộc chia tay không mong muốn khiến bạn cảm thấy bị khước từ có vẻ gợi ra sự đau đớn rất khác nhau. Nhưng nghiên cứu này cho thấy rằng chúng có thể thậm chí còn giống nhau hơn nhiều so với suy nghĩ ban đầu.

Tiến sĩ tâm lý học và tác giả Guy Winch nói rằng: “Nhiều khi sự khước từ gây ra 50% tổn thương và chúng ta tự gây ra 50% tổn thương còn lại”. Những gì ông đang nói đến là khi chúng ta bị khước từ, chúng ta bắt đầu với một dòng độc thoại tiêu cực, phát triển thành một hình thức tự chối bỏ bản thân và trong một số trường hợp là chúng ta tự ghét mình.

Độc thoại tiêu cực có thể xuất phát từ bất kỳ tình huống nào, trong đó chúng ta trải nghiệm sự khước từ, từ một mối quan hệ lãng man, một đồng nghiệp hoặc một người bạn phớt lờ khi đi ngang qua ta. Cảm xúc của bạn sẽ biến thành một chiếc ra – đa siêu nhạy bắt đầu thấy bị khước từ ở khắp mọi nơi.

Guy Winch cũng khẳng định trong cuốn sách của mình, Emotional First Aid, “Sự khước từ gợi lên nỗi đau tinh thần sắc bén đến nỗi nó ảnh hưởng đến suy nghĩ của chúng ta, nhấn chìm ta với sự tức giận, làm xói mòn sự tự tin và lòng tự trọng của chúng ta, và làm mất ổn định cảm giác mình thuộc về nơi nào đó của chúng ta”.

Khước từ xã hội là một trong những hành vi gây nên sự tự tổn hại đến bản thân lớn nhất, ảnh hưởng đến hàng triệu người, cả ở nhà và nơi làm việc. Trong cuộc sống hàng ngày, hầu hết mọi người không biết họ đang đưa ra những lựa chọn quan trọng và đang hành động gây hại cho đời sống xã hội của bản thân.

Vấn đề là hầu hết những người sống với sự phiền muộn này đều bám víu vào một “ranh giới tình cảm” trong phần lớn cuộc đời họ. Họ bám lấy nó trong khi trông đợi ai đó đến giúp đỡ mình. Nhưng chẳng có ai đến cả. Khi sống một cuộc sống tuyệt vọng, trầm lặng, cái vòng lặp lại về tự làm hại bản thân tạo ra bởi sự khước từ trở nên dường như không thể phá vỡ.

Nhiều người cảm thấy nản lòng và muốn khắc phục thật nhanh chóng để chấm dứt nỗi đau của mình, do đó họ chuyển sang nghiện ngập và những thói quen xấu để làm tê liệt các cảm xúc tiêu cực đang nắm giữ cuộc sống của họ. Họ muốn thoát khỏi cảm giác kém cỏi. Họ muốn tránh để những suy nghĩ và cảm xúc đó trở thành niềm tin rằng mình là một kẻ thiếu sót. Họ muốn được kiểm soát cuộc sống của họ nhưng lại không biết làm thế nào để đến được giai đoạn đó.

Quá mẫn cảm với sự khước từ đóng một vai trò trong sự thành công hay thất bại của mỗi người chúng ta. Càng nhạy cảm, ta càng cảm thấy bất lực.

Sử dụng các chiến thuật trốn thoát khác nhau, chẳng hạn như nghiện ma túy hoặc các cơ chế đối phó tiêu cực khác, có thể có hiệu quả trong thời gian ngắn. Xong về lâu dài, nó sẽ khiến họ thất bại. Chiếc thuyền cứu hộ mà họ hy vọng sẽ không bao giờ đến và họ bị bỏ lại một mình, bị bỏ rơi và bám víu để tìm sự giúp đỡ.

Có nhiều cái cớ được mọi người đưa ra để biện hộ cho việc mắc kẹt trong những tình huống này. Những cái cớ đó sẽ trở thành những lời dối trá chôn vùi sự thật để giữ cho chúng hợp lý. Nếu đó là bạn, tôi cho rằng đây là lúc để làm điều gì đó với tình trạng này. Bạn có thể thay đổi mọi thứ. Bạn có thể bắt đầu ngay bây giờ. Bạn có thể đưa ra các lựa chọn đúng đắn để giải phóng chính mình.

Đó là nơi cuốn Thiết lập lại sự khước từ có thể giúp bạn.

______________

Theo dõi fanpage của Bookademy để cập nhật các thông tin thú vị về sách tại link: Bookademy

Đăng ký để trở thành CTV Bookademy tại link: http://bit.ly/bookademy_ctv

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

109 người xem


Bình luận (0)