Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Trích Sách] “Trump Ở Nhà Trắng”: Đằng Sau Chiến Dịch Tranh Cử Tổng Thống

Năm 2016, cả thế giới sửng sốt trước tin chiến thắng của tân binh Donald Trump trước cựu binh lão luyện Hillary Clinton. Trong những chương đầu tiên của cuốn sách Trump ở Nhà Trắng (Fear - Trump in the White House), tác giả Bob Woodward đã miêu tả trần trụi và sống động quá trình tranh cử này qua lời kể của những người trong cuộc, mở đầu cho một cuốn sách táo bạo, thẳng thắn về cuộc sống bên trong Nhà Trắng kể từ khi Donald Trump đắc cử Tổng thống.

Tháng Tám năm 2010, sáu năm trước khi phụ trách chiến dịch tranh cử tổng thống cho Donald Trump, Steve Bannon, khi đó 57 tuổi và đang là nhà sản xuất các bộ phim chính trị cho cánh hữu, trả lời điện thoại. Ở đầu dây bên kia là David Bossie.

“Ngày mai ông có làm gì không?” Bossie là nhà điều tra kỳ cựu thuộc nhóm đại diện cho Đảng Cộng hòa trong Hạ viện, đồng thời cũng là nhà hoạt động vì chủ nghĩa bảo thủ từng theo đuổi các vụ bê bối của vợ chồng Bill và Hillary Clinton suốt gần hai thập niên.

“Chào anh bạn,” Bannon đáp. “Tôi đang cắt phim làm cho anh đây.”

Vòng bầu cử quốc hội giữa kỳ năm 2010 đang đến gần. Lúc này, phong trào Tea Party đang ở giai đoạn cao trào và phía Đảng Cộng hòa cũng bắt đầu có động thái hành động.

“Dave, chúng ta sắp cps thêm hai bộ phim nữa. Tôi đang biên tập đây. Dạo này tôi phải làm việc 20 giờ một ngày” ở Citizens United, ủy ban hành động chính trị bảo thủ mà Bossie đứng đầu, để sản xuất hàng loạt các thước phim chống Clinton.

“Ông đi cùng tôi tới New York được không?”

“Để làm gì?”

“Gặp Donald Trump?” Bossie nói.

“Để làm gì?”

“Ông ấy đang định tranh cử tổng thống,” Bossie nói.

“Tổng thống nước nào?” Bannon hỏi.

Thôi nào, chuyện nghiêm túc đấy, Bossie nhấn mạnh. Ông đã gặp gỡ và làm việc với Trump từ vài tháng nay. Trump yêu cầu tổ chức một cuộc họp.

“Tôi không có thời gian cho mấy trò hề này đâu, anh bạn,” Bannon nói. “Donald Trump không đời nào đi tranh cử tổng thống cả. Quên chuyện đó đi. Tranh cử trước Obama ư? Hãy quên đi. Tôi không mất thời gian cho chuyện vớ vẩn này đâu.”

“Ông không muốn gặp ông ấy à?”

“Không, tôi không có cái nhã hứng ấy.” Trump từng có lần tham gia vào chuyên mục phỏng vấn kéo dài 30 phút cho The Victory Sessions, chương trình trò chuyện chiều Chủ nhật trên radio cho chính Bannon quản lý ở Los Angeles, được mệnh danh là “chương trình radio của người suy tưởng.”

“Gã đó cà chớn mà,” Bannon nói.

“Tôi nghĩ ông ấy nghiêm túc đấy,” Bossie nói. Trump là một nhân vật nổi tiếng trên truyền hình và cũng có một chương trình khá đình đám, The Apperentice, từng là số 1 ở bảng xếp hạng trên đài NBC trong vài tuần. “Đi gặp ông ấy thì có mất gì đâu chứ?”

Cuối cùng, Bannon đành tặc lưỡi nhận lời tới tòa Tháp Trump ở Thành phố New York

[...]

“Ông có vấn đề về các vấn đề”, Bossie nói.

"Tôi không có vấn đề gì với các vấn đề cả,” Trunp nói. “Mà ông đang nói cái gì thế?”

“Thứ nhất, chưa từng có ai giành chiến thắng trong vòng bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa mà không bảo vệ sự sống cả,” Bossie nói. “Và thật không may, ông lại nghiêng hẳn về phe ủng hộ tự do lựa chọn.”

“Thế tức là sao?”

“Ông từng quyên góp cho những ứng viên chủ trương cho phép nạo phá thai, tức là những người ủng hộ tự do lựa chọn. Ông đã đưa ra những phát ngôn. Ông phải bảo vệ sự sống chứ, phải phản đối chuyện nạo phá thai.”

“Tôi phản đối nạo phá thai,” Trump nói. “Tôi là người bảo vệ sự sống.”

“Có hồ sơ ghi lại về ông cả rồi.”

“Có thể xử lý chuyện đó mà,” Trump nói. “Ông chỉ cần bày cho tôi cách xử lý là được. Tôi là người - ông vừa gọi nó là gì nhỉ? Bảo vệ sự sống. Tôi bảo vệ sự sống, xin cam đoan.”

[...]


*Nội dung của cuốn sách thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả.

-------------------------------------------

Theo dõi fanpage của Bookademy để cập nhật các thông tin thú vị về sách tại link:https://www.facebook.com/bookademy.vn

Đăng ký để trở thành CTV Bookademy tại link: http://bit.ly/2Hxkazt

82 người xem


Bình luận (0)