Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

[Weekend Soup] Hãy Tìm Ra Hướng Đi Cho Bản Thân

Khi bạn cảm thấy mất hết động lực thì việc tìm đến những cuốn sách tập hợp những mẩu chuyện truyền cảm hứng là một trong những lựa chọn. Thế nhưng, nếu những khoảnh khắc mất động lực đó đến thường xuyên thì bạn cần phải dành ra thời gian để đọc lại chính cuốn sách về bản thân mình.

Hãy vượt qua !

Đó là khẩu hiệu chúng ta thường thấy ở những tác phẩm truyền cảm hứng “Hãy vượt qua”. Hãy bắt tay hành động, hãy làm nóng người lên, hãy làm gì đó thể hiện sự quyết tâm cao của chính bạn. Khi bạn làm thế, bạn sẽ thành công. Thành công theo cách ai cũng muốn. Sự khác biệt nằm ở chỗ người thành công đọc đúng cuốn sách họ cần đọc vào đúng thời điểm và họ tìm thấy ở đó điều họ thực sự muốn làm ngay sau khi gấp sách lại.

Khi chưa thể tìm thấy điều này thì mọi nỗ lực và mọi tri thức trong sách chỉ là sự lãng phí thời gian để tìm điều chúng ta muốn trong sách thay vì tìm nó trong chính bản thân.

Thời gian gần đây, tôi đã viết review về hai cuốn sách truyền cảm hứng và động lực. Khi đọc sách tôi cảm nhận được rất nhiều điều tốt đẹp mà tác giả muốn truyền tải thông qua bao câu chuyện ý nghĩa khiến lòng người hoặc xúc động, hoặc bi ai hoặc tràn đầy nhiệt huyết. Từng câu, từng chứ khiến lương tâm được thức tỉnh kèm theo khát vọng dâng tràn được làm điều gì đó lớn lao. Tóm lại là sống một cuộc sống hiển hách, đạt được danh vọng phi thường. Thứ tình cảm đó cứ dạt dào, dạt dào mãi thế rồi cũng bất ngờ như khi nó đến: nó dần lắng đọng rồi biến mất. Lạ thay, dù có khuấy động tâm trí đến mấy chăng nữa thì tôi cũng chỉ nhớ lại được những câu chuyện ấy chứ không thể sống lại cảm giác hưng phấn kia thêm lần nữa.

Có vẻ như tôi đã bỏ qua gì đó. Cũng có thể tôi đã vượt qua chính điều tôi đã bỏ lỡ. Tôi sẽ quay lại tìm nó, như vậy khi không biết mình đã vượt qua cái gì để tiến đến với cái gì thì người đọc sách sẽ dễ dàng đi vòng tròn trong vô thức.

Là một người yêu sách, tôi trân trọng tất cả những tri thức mà sách mang lại- cũng như cách sách dẫn dắt và nâng đỡ tâm hồn chúng ta. Nhưng đến một ngày nào đó, chúng ta cần biết cách trưởng thành và dũng cảm bước đi trên con đường của chính mình, học cách sống thật với cảm nhận, hoàn cảnh, tính cách cũng như ước muốn theo con tim, theo lý trí riêng chứ không phải theo sách.

Cuốn sách về tất cả mọi thứ

Thực ra có cuốn sách đó. Nhưng bạn cần học được về tất cả mọi thứ thì mới đủ khả năng đọc được cuốn sách kì lạ này. Trước hết, để học được về tất cả mọi thứ thì bạn cần trải nghiệm chúng đầy đủ ở nhiều giai đoạn khác nhau: từ niềm vui ban sơ thuở nhỏ cho đến nhiệt huyết hoài bão thời thanh niên rồi cuối cùng là sự thận trọng đầy khôn ngoan khi đã về già. Không có gì đảm bảo điều này diễn ra một lần là đủ, nói cách khác, phải trải qua nhiều kiếp sống mới có thể tạm đủ. Tôi có thể dừng ở đây đôi phút để các bạn tưởng tượng.

Và bây giờ, coi như đã có được đầy đủ những thứ ấy, bạn hãy cầm lấy quyển sách kinh điển đầu tiên mình nhìn thấy và đọc nó. Tất cả những thứ bạn đọc được đều là những điều bạn đã từng trải qua. Nội dung trùng khớp nhau y hệt khiến bạn cảm thấy vô cùng tâm đắc. Vậy là bạn đã đọc xong được cuốn sách về mọi thứ.

Vậy nó và những gì bạn đã trải qua khác gì nhau ?

Trong trí nhớ và trên trang giấy tất cả chỉ là một.

Người đọc sách và người viết sách là cũng chỉ là một.

Như vậy, khi bạn đọc một cuốn sách truyền cảm hứng thì cũng có nghĩa là bạn đang tự khích lệ chính mình. Việc khích lệ chính mình thực ra không khó khăn đến vậy. Hãy nhìn xung quanh mình, bạn sẽ thấy có rất nhiều lý do để khích lệ bản thân thực sự. Lúc đó, sự lành mạnh hóa tư tưởng cũng giúp những nỗ lực của bạn trở nên lành mạnh theo. Bạn không hành động để có cuộc sống như người khác, mà bạn hành động để tạo nên cuộc sống mà mình mong muốn. Không tác giả nào hiểu bạn, hơn chính bản thân bạn.


Một vài gợi ý để sử dụng sách truyền cảm hứng

Những điều tôi sắp viết ở mục này mang tính chất chia sẻ, các bạn có thể tham khảo hoặc dừng việc đọc ở đây nếu thấy nó không còn phù hợp nữa. Tôi nghĩ vậy vì tin rằng trong số những độc giả đọc bài viết này, sẽ có những trí tuệ vô cùng sắc sảo không thích việc bị hướng dẫn. Và khi đã không thích điều gì rồi thứ mọi thứ tiếp theo chỉ càng góp phần củng cố thêm sự không thích ấy mà thôi. Với những bạn độc giả bao dung hơn, thì phần này dành cho các bạn.

Khi sử dụng những cuốn sách truyền cảm hứng hay truyền động lực, các bạn nên giữ cho mình sự hoài nghi nhất định về cách mà mọi thứ sẽ diễn ra trong cuộc sống thực tế. Nó không khác nhiều lắm so với những gì sách đã mô tả, nó chỉ khác duy nhất kết thúc mà thôi. Ví dụ như sách nói đến một nhân viên bán hàng tài năng sau bao thất bại thì cũng gặt hái thành công rực rỡ hay một con người từ tay không mà làm nên cả sự nghiệp sau bao chuyến phiêu lưu gay cấn v.v… mọi câu chuyện đều dùng để chứng minh cho một suy nghĩ. Trong cuộc sống kết thúc sẽ khác đi nhiều, kết thúc đôi khi không phải là “thành công” mà là “từ bỏ”. Sự từ bỏ không mang hàm ý thất bại cũng như không dùng để chứng minh cho việc đúng, hay sai. Nó đa nghĩa. Với nhận thức khác nhau, mỗi chúng ta sẽ tự động gắn ý nghĩa riêng cho kết cục đó. Chính nó tạo nên cuộc sống thực sự. Bạn đọc đừng quên sự hoài nghi mà tôi gợi ý không phải để dẫn dắt các bạn đến chỗ tiêu cực, mà để các bạn thấy được điều gì là cần thiết và điều gì là không cần thiết trong cuộc sống của chính mình. Trong khi nỗ lực, tự hỏi thường xuyên rằng mình đang nỗ lực vì điều gì không hẳn đã là xấu. Sự dao động khiến con người ta vui vẻ và chứng tỏ rằng họ vẫn giữ mối liên kết nhất định đối với thực tại.

Điều tiếp theo tôi muốn chia sẻ đó là cách để cân bằng cảm xúc khi đọc những cuốn sách truyền cảm hứng. Nếu rượu làm con người ta thăng hoa thì việc đọc được một cuốn sách hay cũng tương tự như vậy. Hơn nữa, sách truyền cảm hứng lại còn là những chén rượu mạnh. Thứ rượu làm người ta hưng phấn để bắt đầu ước mơ. Ước mơ thì không có gì xấu, nhưng điều tồi tệ là khi ước mơ của bản thân không thành thì người ta lại cho rằng ước mơ là thứ không có thật. Rồi họ chia sẻ điều đó với những người xung quanh trong mẩu truyện ngắn có nhan đề “Tại sao tôi lại dừng việc đọc sách”. Khi những câu chuyện truyền cảm hứng không giúp cho bạn thành công thì cũng vẫn có ý nghĩa của riêng nó. Hãy trân trọng gìn giữ chúng và trao cho những người có thể khai thác thay vì chỉ đưa ra kết luận chủ quan của mình.

Cuối cùng, đừng đọc sách truyền cảm hứng để đạt được điều gì đó cho riêng mình. Nếu bạn mong đợi đạt được điều gì đó quá mức thì bạn sẽ chỉ tập trung vào phần thưởng và cách nhanh chóng đặt được phần thưởng thay vì quan tâm đến khán giả cũng như luật chơi. Nếu giờ phút vinh quang của bạn diễn ra trong thinh lặng thì vinh quang đó không còn xứng đáng nữa. Hãy quan tâm đến việc giúp đỡ người khác thành công hơn, rồi bạn sẽ tìm ra con đường thành công thực sự cho mình.

 

Lời nhắn đến bạn đọc

Tôi tin đọc sách là một thói quen tốt và dù cho thể loại yêu thích của bạn là gì chăng nữa thì bạn cũng có đời sống nội tâm thú vị. Bản thân tôi chẳng có chút ác cảm gì với dòng sách truyền cảm hứng, ngược lại, khi viết về những vấn đề liên quan đến dòng sách này, tôi giúp nó tồn tại bằng cách phát huy giá trị thực sự đối với bạn đọc. Thay vì dành thời gian sưu tập các ví dụ truyền cảm hứng từ sách vở, hãy dành thời gian quan tâm, giúp đỡ những người xung quanh, bạn sẽ tự tìm thấy câu chuyện truyền cảm hứng thực sự của riêng mình. Cảm ơn các bạn độc giả vì đã dành những giờ phút quý giá để đọc đến đây. Hãy để lại cho tôi những góp ý, bình luận nếu các bạn quan tâm đến bài viết này, n

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

472 lượt xem